Triển lãm ảnh “54…”

(Cinet)- Với chủ đề 54 dân tộc Việt Nam, Triển lãm ảnh “54…” của Lê Vượng và Sébastien Laval giới thiệu tới công chúng những hình ảnh ghi lại cuộc sống đời thường của đồng bào các dân tộc thiểu số từ năm 1980 cho tới nay thông qua ảnh màu và ảnh đen trắng.

Triển lãm ảnh “54…” - ảnh 1

Chính thức khai mạc vào ngày 13/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm ảnh của 2 nhiếp ảnh gia tài năng – Lê Vượng (Hà Nội - Việt Nam) và Sebastien Laval (Pháp) là hoạt động khép lại chuỗi sự kiện văn hóa Năm Pháp tại Việt Nam 2013.

Triển lãm do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM, Viện Hàn lâm Pháp và Đại sứ quán Pháp tổ chức. Triển lãm sẽ diễn ra từ 13/12/2013 đến 13/01/2014.

Nhiếp ảnh gia Lê Vượng, một cựu chiến binh 95 tuổi, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nhiếp ảnh Việt Nam. Như một hình ảnh thân thuộc mỗi buổi sáng sớm ở Hà Nội, ông đạp xe ra đường, khám phá và ghi lại cảnh quan Hà Nội từ những giờ phút bình dị cho đến những khoảnh khắc bí mật đáng quý. Ông đã đi khắp đất nước không mệt mỏi để mang lại cho chúng ta những ký ức và một kho tư liệu quý giá về cuộc sống của một đất nước đang thay đổi chóng mặt. Sáng tác chủ yếu với ảnh màu, tác phẩm của ông mô tả cuộc sống đô thị và nông thôn mà ông yêu mến. Ảnh của Lê Vượng đã được triển lãm nhiều lần ở Châu Âu, Châu Á và được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội.

Nhiếp ảnh gia Sebastien Laval lần đầu tới Việt Nam vào năm 1995. Sau nhiều chuyến đi, ông bắt đầu công việc ghi lại những bức ảnh của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam. Ngoài mục đích giới thiệu về người dân nơi đây, về bản sắc và nét văn hóa đa dạng của các dân tộc, ông muốn tạo ra một kho lưu trữ dân tộc học để phổ biến cho các thế hệ bây giờ cũng như mai sau về sự đa dạng này. Các tác phẩm của Sebastien Laval được triển lãm tại Việt Nam và Pháp khi ông đang tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và lưu trữ của mình. Ông được đại diện bởi Art Vietnam Gallery tại Hà Nội, Việt Nam.

Được biết, Triển lãm sẽ tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Orangerie du Sénat tại Paris từ ngày 27/6 tới 8/7/2014 và là một phần của chuỗi sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm Năm Việt Nam tại Pháp 2014.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác