Triển lãm ảnh Hành trình Di sản 2015

Triển lãm ảnh Hành trình Di sản 2015 - ảnh 1
Một tác phẩm trong bộ ảnh Lễ hội Trâu rơm bò rạ của tác giả Phạm Ánh -
Giải đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phóng sự
(Cinet)- Ngày 15/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nguyễn Thái Học, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh "Hành trình Di sản 2015" và phát động “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2016”.
Năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp trong nước. Theo từng năm tổ chức, giải ảnh đã thu hút được đội ngũ những tay máy xuất sắc cùng tham gia, mang lại chất lượng chuyên môn ngày càng chuyên nghiệp hơn. Với lần tổ chức thứ 3 vừa qua, bên cạnh hạng mục thi Bộ ảnh phóng sự truyền thống, giải ảnh 2015 đã bổ sung thêm Hạng mục Ảnh Đơn để các tác giả thêm cơ hội tham gia những tác phẩm độc lập có chất lượng. Điểm đặc biệt nổi bất nữa của giải năm 2015 là bên cạnh các hoạt động chấm giải của Hội đồng chuyên môn, tạp chí Heritage đã kết hợp với các đối tác (Ban Quản lý các khu Di sản thế giới tại Việt Nam và Ford Vietnam) tổ chức thêm 2 chương trình chụp ảnh thực địa nhằm đa dạng hóa hoạt động chuyên môn của cuộc thi. Các photo tour dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã được tổ chức tại 4 khu di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam, và cung đường miền núi Tây Bắc, trong các tháng 6 và 9/2015.
Triển lãm tổng kết giải Hành trình di sản 2015 giới thiệu 69 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn trong các hoạt động của toàn giải, bao gồm 15 bộ ảnh phóng sự, 14 ảnh đơn đã đoạt giải và nằm trong tốp 3 tác phẩm có số điểm cao nhất của các đợt thi Sơ kết, 40 tác phẩm ảnh sáng tác trong 2 photo tour 2015 “Qua các miền Di sản”, và “Những chuyến viễn du - See further”.
Bộ tác phẩm “Lễ hội Trâu rơm bò rạ” của nhà nhiếp ảnh lão thành Phạm Ánh đã xuất sắc vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào chung kết để giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi - Giải đặc biệt Hạng mục Bộ ảnh phóng sự. Ở Hạng mục Ảnh Đơn, tuy có sự tham gia rất nhiệt tình của các tác giả (hơn 150 tác phẩm dự thi), nhưng căn cứ vào những yêu cầu khắt khe của một tác phẩm độc lập nên chung cuộc Hội đồng giám khảo đã quyết định không trao giải Đặc biệt cho hạng mục ảnh Đơn năm 2015.
Trong năm 2016, “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản” lần thứ 4 tiếp tục được phát động, từ ngày 15/1 và kết thúc ngày 31/10/2016, với 5 đợt chấm Sơ kết, 1 đợt chấm Chung kết, 2 đợt photo tour thực địa và một triển lãm tổng kết cuối năm. Bên cạnh hệ thống giải thưởng của Hội đồng giám khảo, cuộc thi 2016 sẽ mở thêm hệ thống giải thưởng do bạn đọc bình chọn, thông qua website của tạp chí. Với nhiều hoạt động chuyên môn đa dạng, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2016 được kỳ vọng là một hoạt động chuyên môn có chất lượng trong lĩnh vực ảnh báo chí chuyên nghiệp của năm.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác