Triển lãm ảnh, hiện vật và các tài liệu về Hội nghị Geneva

Triển lãm ảnh, hiện vật và các tài liệu về Hội nghị Geneva - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Ngày 21/7, tại Nhà truyền thống Bộ Ngoại giao, Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh, hiện vật và các tài liệu về Hội nghị Geneve.
Hiệp định Genève 1954 là hiệp định đình chiến được kí kết tại thành phố Genève, Thụy Sỹ để khôi phục hòa bình ở Đông Dương. Hiệp định dẫn đến chấm dứt sự hiện diện của quân đội Pháp trên bán đảo Đông Dương, chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương.
Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết vào ngày 20/7/1954 đã đánh dấu sự thắng lợi của nhân dân Việt Nam trước thực dân Pháp. Nhưng cũng từ đây, Bắc - Nam chia lìa, một cuộc chia lìa mà ít người ở thời điểm đó hình dung được sẽ kéo dài tới hơn 2 thập kỷ với biết bao máu xương và nước mắt. Tuy nhiên, đó cũng là mốc thời gian đánh dấu bước trưởng thành của nền ngoại giao non trẻ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi lần đầu tiên tham gia một hội nghị quốc tế lớn. Hội nghị Geneve để lại nhiều bài học quý cho ngành ngoại giao Việt Nam, đặc biệt là bài học về đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.
Với khoảng 120 bức ảnh, hiện vật và các tài liệu về Hội nghị Geneva, triển lãm đã tái tạo bức tranh sinh động, trung thực về cuộc đấu tranh ngoại giao thuở đầu của cách mạng Việt Nam, một dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời, triển lãm cũng nhằm gửi tới công chúng thông điệp ý nghĩa về những truyền thống vẻ vang, tự hào, xúc động của dân tộc, tri ân những thế hệ cha ông đi trước.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác