Triển lãm ảnh “Một số di tích kháng chiến chống Pháp của quân và dân Hà Nội”

Triển lãm ảnh “Một số di tích kháng chiến chống Pháp của quân và dân Hà Nội” - ảnh 1
Pháo đài Xuân Canh. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 26/9, tại Di tích lịch sử - Nhà lưu niệm 48 Hàng Ngang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh “Một số di tích kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân Hà Nội 1946 - 1954”.
Đây là một hoạt động trong chuỗi sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014). Các bức ảnh giới thiệu hơn 60 di tích cách mạng, kháng chiến tại Hà Nội, trưng bày theo ba chủ đề: tội ác của thực dân Pháp, các cơ sở hoạt động cách mạng trong kháng chiến, các trận chiến đấu tiêu biểu của quân và dân Hà Nội. Tiêu biểu như: như cầu Long Biên; nhà số 38 Lý Thái Tổ (nay là nhà số 36) phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946. Di tích chùa Viên Minh, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, nơi sư Thích Đàm Thu đã nuôi giấu, bảo vệ, giúp đỡ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1946 – 1954…
Trong suốt chiều dài 9 năm kháng chiến, quân và dân Hà Nội kiên cường chiến đấu góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội chính là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết, là kết quả của cả một quá trình đấu tranh anh dũng gian khổ của nhân dân từ nhiều  thập kỷ và đến lúc đó đã nắm bắt đúng thời cơ.
Sau Hà Nội, các thành phố và tỉnh thành lần lượt nổi dậy và chỉ tromg vòng 10 ngày, chế độ cũ đã bị lật đổ, chính quyền cách mạng được thiết lập trong toàn quốc. Ngày 2/9/1945, tại vườn hoa Ba Đinh, Hồ Chủ Tịch đã tuyên bố trước thế giới  nước Việt Nam độc  lập. Hà  Nội  trở  thành thủ đô của một  nước Việt Nam mới.
Qua triển lãm này giúp công chúng thấy được lòng quyết tâm, tinh thần quả cảm và anh dũng của quân, dân Hà Nội đồng thời triển lãm cũng là lời tri ân đến những người con ưu tú đã hy sinh bảo vệ Thủ đô trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946 – 1954.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác