Triển lãm ảnh nghệ thuật “Thanh Hóa - miền di sản”

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Thanh Hóa - miền di sản” - ảnh 1
Thành Nhà Hồ. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 01/4, tại Thanh Hóa, UBND thành phố đã phối hợp với Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Thanh Hóa - miền di sản”.
Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh chụp các di sản văn hóa của tỉnh Thanh Hóa, trong đó có nhiều di sản cấp quốc gia, di sản quốc gia đặc biệt.
Như chúng ta đã biết, Thanh Hóa là quê hương của kho tàng văn hóa vật thể với 1.535 di tích lịch sử - văn hóa được thống kê đưa vào danh mục bảo vệ, trong đó có thành Nhà Hồ - Di sản văn hóa Thế giới; Lam Kinh và Đền Bà Triệu là Di tích quốc gia đặc biệt, 145 di tích cấp quốc gia, 594 di tích cấp tỉnh. Đặc biệt, Di sản Văn hóa Thế giới thành Nhà Hồ một tòa thành kỳ vĩ bên dòng sông Mã, với những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nổi bật đã được UNESCO ghi danh đã làm giàu thêm vốn liếng thắng tích không chỉ của Thanh Hóa mà còn của cả nước, của nhân loại.
Còn phải kể đến là đền thờ Lê Hoàn, đền Đồng cổ, nghè Vẹt, phủ Trịnh, Thái Miếu nhà Hậu Lê, chùa Mật Đa, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh và hệ thống Lăng Mộ, Đình, Đền, Văn bia, tượng đá đều là những công trình nghệ thuật, mang đậm dấu ấn lịch sử và bàn tay tài hoa của cha ông, làm phong phú thêm, đặc sắc thêm kho tàng di sản văn hóa xứ Thanh.
Cũng trong ngày, UBND thành phố phối hợp với Sở VHTTDL Ninh Bình tổ chức triển lãm ảnh "Sen trong đời sống văn hóa Việt" và "Non nước Ninh Bình". Các tác phẩm ảnh nghệ thuật được trưng bày tại hai không gian riêng biệt, bao gồm "Sen trong đời sống văn hóa Việt" và không gian "Non nước Ninh Bình". Không gian triển lãm "Sen trong đời sống văn hóa Việt" trưng bày gần 100 tác phẩm tiêu biểu của các tác giả trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa sáng tác với chủ đề hoa Sen, biểu trưng cho hình ảnh tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang đậm tính chất dân tộc. Không gian triển lãm mang đến cho người xem những góc nhìn độc đáo và đặc sắc về loài hoa Sen. Thông qua các cách nhìn, ngôn ngữ tạo hình đa dạng, các tác giả đã nêu bật được giá trị thẩm mĩ vĩnh hằng của loài hoa, đã thấm sâu vào tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.
Không gian triển lãm "Non nước Ninh Bình" trưng bày 150 tác phẩm ảnh nghệ thuật mang đến cho người xem cái nhìn toàn diện về sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, thông qua các tác phẩm nghệ thuật, các tác giả đã thể hiện nét đẹp của các lễ hội, các phong tục truyền thống tốt đẹp, những địa danh lịch sử, làng nghề, cảnh quan hùng vĩ nên thơ như: Di sản văn hóa thiên nhiên cố đô Ninh Bình, Khu di sản văn hóa Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Nhà thờ đá Phát Diệm...
Các sự kiện nhân dịp này chính là cơ hội để Thanh Hóa giới thiệu và quảng bá những danh lam thắng cảnh, giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc đến du khách trong và ngoài nước; mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, hội nhập và phát triển, nâng cao vị thế cũng như hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa Thanh Hóa với các địa phương trong và ngoài nước, đặc biệt là những tỉnh, thành phố có di sản thế giới.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác