Triển lãm ảnh “Phóng viên chiến trường”

Triển lãm ảnh “Phóng viên chiến trường” - ảnh 1
“Bộ đội tranh thủ nghỉ đọc thư” của NSNA Đoàn Công Tính
chụp tại dãy Trường Sơn năm 1972
(Cinet)- 40 tác phẩm chọn lọc của các phóng viên chiến trường kỳ cựu hiện đang được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Pháp trong triển lãm mang tên “Phóng viên chiến trường” khai mạc ngày 14/4.
Triển lãm là một hoạt động trong dự án “Những người miền Bắc” của phóng viên chiến trường người Pháp Patrick Chauvel. Nhiều hình ảnh của triển lãm Phóng viên chiến trường đã được công bố và gây tiếng vang tại Liên hoan ảnh báo chí lớn nhất thế giới tại Perignan (Pháp).
Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của 4 tác giả Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Mai Nam và Hứa Kiểm chụp trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Những tác phẩm này đã mang lại góc nhìn đa diện về cuộc chiến tranh chống Mỹ của dân tộc Việt Nam. Từ hình ảnh ông lão dân quân Trần Văn Ong (Quảng Bình) đã bắn hạ máy bay F4H ngày 16/11/1967 đến hình ảnh các trinh sát miền Bắc Việt Nam tìm lối đi giữa thác ghềnh cho các đơn vị xe vận tải tiếp tế lương thực và vũ khí; hình ảnh nữ dân quân, thanh niên xung phong mạnh mẽ nơi những cung đường đầy bom đạn…
Chiến tranh Việt Nam xưa nay chỉ được phương Tây biết đến qua những bức ảnh của những phóng viên chiến trường phương Tây như Larry Burrows, Don McCullin, Griffiths, Chauvel hay Caron. Những tác phẩm của 4 phóng viên Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành, Mai Nam và Hứa Kiểm rất ít được biết đến ở phương Tây nhưng triển lãm lần này được tổ chức nhân dịp kỉ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh, đây chính là cơ hội để công chúng gặp lại họ, lắng nghe họ và khám phá những bức ảnh quý giá họ đã ghi lại năm tháng kháng chiến hào hùng của dân tộc.
Triển lãm “Phóng viên chiến trường” sẽ kéo dài đến hết ngày 10/5.
CN
 
 
 
  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác