Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"

Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương
Các đại biểu tham quan triển lãm (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 23/4, triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã diễn ra tại Bảo tàng Hùng Vương. Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015.
Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Thọ: đồng chí Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; đồng chí Trần Phù Tiêu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Vi Trọng Lễ - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Việt Anh – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể cùng đông đảo khách tham quan trên địa bàn thành phố Việt Trì.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ thời đại các Vua Hùng với niềm tin cả dân tộc có cùng chung giống nòi “con Rồng cháu Tiên”, cùng chung một nguồn cội (Tổ); đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng. Năm 2012, tín ngưỡng này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, mang đến niềm tự hào cho dân tộc.
Tại triển lãm, hơn 200 hình ảnh và tư liệu hiện vật quý đã được trưng bày. Đó là những bức ảnh về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở trong và ngoài nước, các lễ hội tiêu biểu có từ thời Hùng Vương, đặc biệt là những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO chính thức công bố là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó, đến với triển lãm, khán giả còn được chiêm ngưỡng các hiện vật khảo cổ học về thời đại Hùng Vương, một số hiện vật được sử dụng trong các lễ hội truyền thống và hàng chục bức ảnh về “Hát xoan Phú Thọ”.
Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hành trình trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thể hiện lòng tự hào dân tộc đối với tổ tiên, nguồn cội. Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa của dân tộc đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử thời đại Hùng Vương.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác