Triển lãm ảnh về anh hùng Che Guevara của Cuba

(Cinet) – Chiều 6/10, tại Hà Nội, Triển lãm “Che - Người kiến tạo” được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày Người du kích anh hùng Che Guevara hy sinh trên chiến trường (8/10/1967 – 8/10/2017).
 
Triển lãm ảnh về anh hùng Che Guevara của Cuba - ảnh 1
Khách tham quan Triển lãm. Ảnh: Báo quốc tế.

Triển lãm được tổ chức để tôn vinh một tấm gương anh hùng cách mạng cao cả, đồng thời bày tỏ sự tri ân của nhân dân Việt Nam đối với một người bạn lớn, người đã hết lòng ủng hộ và đoàn kết với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

30 bức ảnh tại đây ghi lại các hoạt động của Che Guevara từ năm 1959 đến 1965 với tư cách là một nhà lãnh đạo chính quyền trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước trong thời bình. Bộ ảnh do các phóng viên ảnh của Prensa Latina thực hiện.

Các bản gốc hiện được lưu trữ trong kho tư liệu ảnh thời sự của hãng thông tấn này tại Thủ đô Havana (Cuba). Một vài bức ảnh trong Triển lãm có liên quan đến quan hệ hai nước như: Bức ảnh chụp Che Guevara ngồi cạnh Anh hùng Núp trong một cuộc mít-tinh thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Cuba với Việt Nam, năm 1964 tại Thủ đô Havana.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết: "Công chúng Việt Nam mới chỉ biết nhiều về Che với tư cách là một chiến binh đầy quả cảm trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, một nhà chính trị tài năng luôn dũng cảm bảo vệ công lý, bảo vệ những giá trị chân chính của chủ nghĩa quốc tế và tự do của các dân tộc. Những bức ảnh trưng bày sẽ cho chúng ta hình ảnh đầy ấn tượng của một con người năng động, nhiệt tình, giản dị, dễ gần và đầy sáng tạo, một chiến binh trong sự nghiệp kiến tạo. Che Guevara sẽ sống mãi với thời gian và trong lòng nhân dân Cuba, nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng tự do và công lý trên Trái Đất này".

Bày tỏ xúc động và cảm ơn TTXVN và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Triển lãm ý nghĩa này, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Nancy Coro cho biết, 50 năm sau cái chết của Tư lệnh cách mạng Cuba, Mỹ Latin và toàn cầu, Ernesto Guevara de la Serna, người được biết đến với tên Che, tư tưởng và tấm gương của ông ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bà tự hào vì ngày nay, hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới vẫn luôn ngưỡng mộ tấm gương của Che.

Che Guevara tên thật là Ernesto Guevara de la Serna, sinh ngày 14/6/1928. Ông là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng xả thân vì nghĩa lớn, một hình ảnh lãng mạn, thấm dẫm tính nhân văn cao cả. Ngày 8/10/1967, nhân dân các nước Mỹ Latin và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới sửng sốt, đau thương đón nhận tin buồn: Người con ưu tú, anh hùng huyền thoại của thế kỷ XX, Che Guevara đã hy sinh trên chiến trường. Che Guevara đã trở thành một tấm gương lớn, một thần tượng cách mạng của lớp lớp thanh niên Mỹ Latin và trên toàn thế giới.

Lan Anh (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác