Triển lãm ảnh "Việt Nam - Cận cảnh cuộc chiến"

Triển lãm ảnh
Máy bay trực thăng Mỹ bay phía trên bắn súng máy vào các hàng cây yểm trợ
cho lính bộ binh Nam Việt Nam khi họ tấn công quân giải phóng miền Nam Việt Nam
cách Tây Ninh 28 km về phía Bắc, gần biên giới Campuchia tháng 3-1965. Ảnh: AP
(Cinet)- Từ ngày 12 đến 26/6 tới, tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm ảnh "Việt Nam - Cận cảnh cuộc chiến" của hãng thông tấn AP.
Triển lãm trưng bày hơn 50 bức ảnh được lấy ra từ cuốn sách ảnh “Việt Nam - Cận cảnh cuộc chiến” để kể lại câu chuyện về con người phía sau cuộc chiến, về những mất mát, đau thương mà người dân Việt Nam đã phải gồng mình chịu đựng trong suốt chặng đường dài. Đó là hình ảnh một nhà sư tự thiêu để phản đối chính quyền Việt Nam Cộng hòa của tác giả Malcolm Browne, là hình ảnh máy bay trực thăng Mỹ bay phía trên bắn súng máy vào các hàng cây yểm trợ cho lính bộ binh Nam Việt Nam khi họ tấn công quân giải phóng miền Nam Việt Nam cách Tây Ninh 28 km về phía Bắc, gần biên giới Campuchia tháng 3-1965 của Horst Faas, là bức ảnh cô bé 9 tuổi Phan Thị Kim Phúc bị cháy hết quần áo, chạy trốn bom napalm trên con đường ở Trảng Bàng, Tây Ninh của tác giả Nick Út. Bức ảnh này có lẽ là một trong những hình tượng ám ảnh nhất của Chiến tranh Việt Nam. Tác giả Nick Út được trao giải Pulitzer và bức ảnh được chọn làm Ảnh Báo chí Thế giới năm 1972. Tạp chí New Statesman của Anh năm 2010 bình chọn đây là ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại.
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các bức ảnh nổi tiếng khác của những phóng viên ảnh kỳ cựu của AP.
Trong những năm chiến tranh, việc đưa tin của AP đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm phản ánh sự thật của cuộc chiến tới nhân dân Mỹ. AP của Mỹ đã cử một đội ngũ phóng viên ảnh xuất sắc tới văn phòng tại Sài Gòn. Những phóng viên ảnh này đã tạo ra một trong những di sản ảnh vĩ đại nhất của thế kỷ 20.
Được biết, trước đó, các cuộc triển lãm ảnh tương tự với những bức ảnh được lấy từ cuốn sách ảnh “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến” đã tổ chức tại Phòng tranh Steven Kasher ở New York và trụ sở chính của báo Guardian ở London.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác