Triển lãm ảnh “Việt Nam những năm 80”

Triển lãm ảnh “Việt Nam những năm 80” - ảnh 1
Phố Hàng Đào năm 1988 (Ảnh: Michel Blanchard/Nguồn Vietnam+)
(Cinet)- Từ ngày 8 đến 30/4, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm ảnh chụp phim “Việt Nam những năm 80” của nhiếp ảnh gia người Pháp Michel Blanchard.
Tại đây, Michel Blanchard sẽ chia sẻ nguồn cảm hứng sáng tác dồi dào đến từ đất nước Việt Nam trong thời gian ông làm phóng viên của AFP. Không chỉ là nhân chứng cho một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của đất nước, các tác phẩm trong triển lãm còn là cơ hội quý giá để người xem hồi tưởng về một Việt Nam trước đây cũng như tận hưởng cảm giác dạo bước trên những con phố Hà Nội 30 năm về trước. Những hình ảnh bắt đầu từ khu phố Phùng Khắc Khoan đông đúc ở Hà thành - nơi tác giả sống thời đó đến cảnh vật và con người ở khắp các nơi ông đã đặt chân qua ở Việt Nam.
Michel Blanchard tâm sự: “Tôi được tặng chiếc máy ảnh đầu tiên trong đời khi tôi 14 tuổi và tôi đã luôn luôn yêu thích chụp ảnh... Mỗi khi khám phá một đất nước, một nơi chốn, một sự kiện, tôi không thể cưỡng lại nhu cầu lưu giữ khoảnh khắc đó. Đó hẳn là cảm nhận về khoảnh khắc thoáng qua thật mong manh, và trên hết là cảm nhận về cái đẹp. Việt Nam là một đề tài tuyệt vời đối với tôi, một cảm giác ngây ngất không bao giờ chán. Tất cả cuốn hút tôi: con người, cảnh quan, những ngành nghề nhỏ, kiến trúc, ánh sáng. Khi xem một số bức ảnh, thậm chí tôi còn thấy lại cả mùi hương. Tôi có nhiều ảnh về Việt Nam hơn hẳn những bức tôi chụp ở các nước khác.”
Được biết, cùng với triển lãm, Michel Blanchard sẽ có buổi nói chuyện kể lại cuộc sống thường ngày của một phóng viên AFP tại Hà Nội từ tháng 6/1981 - 6/1983. Trong khoảng thời gian này, ông thường dạo chơi bằng xe đạp trên khắp các con phố để chụp ảnh phố phường Hà Nội vào dịp cuối tuần và ngày lễ. Theo ông, những lúc đó, thời sự và thông tin không còn là thứ được ưu tiên, mà là cuộc sống thường nhật, thú vui mãn nhãn và sự đồng cảm, sẻ chia giữa người với người.
T.Thủy (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác