Triển lãm ảnh Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20

Triển lãm ảnh Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20 - ảnh 1
Ảnh: Lễ tế Nam giao tại Huế. Nguồn: internet
(Cinet)- Chiều 28/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) đã tổ chức khai mạc triển lãm “Tính đa dạng của Việt Nam - Các tác phẩm nhiếp ảnh của Viện Viễn Đông bác cổ”.
Triển lãm giới thiệu 150 bức ảnh (treo và chiếu phim) trong tổng số 200.000 tấm phim tài liệu về Việt Nam mà EFEO đang sở hữu.  Qua đó nhằm giới thiệu cho người dân Việt Nam những hình ảnh đất nước những năm đầu thế kỷ 20.
Những bức ảnh trong triển lãm đều thể hiện giá trị về lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, khảo cổ học, dân tộc học…Điển hình có thể kể đến như bức ảnh chụp năm 1888 ghi lại chân dung một bá hộ ở Quy Nhơn, ảnh thi hương, lễ rước cung đình, bán tranh dân gian, đúc Phật, khắc văn bia, khai quật mộ cổ…Phần lớn các tư liệu này thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên.
Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO) thành lập ngày 20/1/1900, tại Sài Gòn, với nhiệm vụ nghiên cứu, khai quật khảo cổ trên toàn Đông Dương. Từ năm 1933 đến năm 1959, EFEO được nhà nhiếp ảnh jean Manikus và cộng sự kế thừa xây dựng, sau nỗ lực hoạt động kho tư liệu đặc biệt về Đông Dương đã lên tới hơn 50.000 phim âm bản. Khi rời trụ sở tại Hà Nội, bản sao các tư liệu đã được chuyển về Paris - nơi trụ sở chính thức thành lập vào năm 1961. Hiện, kho tư liệu này đang bảo quản 200.000 phim âm bản với nhiều chất liệu khác nhau. Nguồn tài liệu minh họa cho sự đa dạng chuyên ngành mà EFEO đề cập đến là kiến trúc, khảo cổ, văn khắc, dân tộc học, lịch sử, nghệ thuật… trong đó lưu trữ một khối lượng lớn tài liệu về Việt Nam.
Được biết, một phần hình ảnh của triển lãm do Ủy ban Paris-Musées chọn lọc, từng giới thiệu tại Bảo tàng Cernuschi (Paris) từ ngày 14/3 đến ngày 29/6/2014, và tại Trung tâm Văn hóa Pháp, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam từ tháng 12/2014 đến tháng 3/2015.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 28/6/2015.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác