Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Tiền Giang

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Tiền Giang - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: báo Lao động)
(Cinet)- Sáng 22/4, tại thành phố Mỹ Tho, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, cùng đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh tỉnh Tiền Giang tham dự.
Triển lãm trưng bày hơn 200 bản đồ, tranh ảnh, tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, đặc biệt là bộ Atlas Universel do nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795-1869), người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.
Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.
Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức 53 cuộc triển lãm tại 36 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 7 đơn vị lực lượng vũ trang trong cả nước. 
Tại buổi khai mạc, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đã bàn giao toàn bộ bản đồ tư liệu triển lãm cho UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục trưng bày triển lãm thông tin tuyên truyền đến với người dân tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác