Triển lãm bộ sưu tập áo dài cung đình Huế

Triển lãm bộ sưu tập áo dài cung đình Huế - ảnh 1
Giới thiệu các tác phẩm trưng bày trong triển lãm cùng tên diễn ra tại Viện Goethe,
Hà Nội năm 2015. Ảnh: hanoitv.vn
(Cinet)- Vào ngày 18/5 tới, tại Bảo tàng Văn hóa Huế sẽ diễn ra triển lãm “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh”.
Đây là triển lãm tiếp nối thành công của triển lãm cùng tên tại Hà Nội năm ngoái. Lần này, những bộ áo dài xưa lộng lẫy thuộc bộ sưu tập cá nhân của Bà Thái Kim Lan sẽ quay lại Cố Đô Huế, nguồn cội của những chiếc áo dài lễ phục. Viện Goethe Hà Nội triển lãm bộ sưu tập quý giá này trong không gian nghệ thuật sắp đặt đa phương tiện của nữ nghệ sỹ người Đức Veronika Witte.
Tại triển lãm, áo dài và các video phỏng vấn được lồng vào một tác phẩm sắp đặt không gian từ các vật dụng cấu thành nên đời sống thường nhật Việt Nam. Những ý nghĩa, giai thoại hay biến đổi về quan niệm giá trị được thu nạp qua quá trình sử dụng, giữ gìn, chuyển giao hay (tái) chiếm hữu của bộ áo dài xưa - nay được kể lại theo lối riêng trong triển lãm. Đoạn video được lắp ghép từ 7 cuộc phỏng vấn với chủ sở hữu của những tấm áo dài, người thị nữ cuối cùng dưới triều Nguyễn, nhà sử học, nữ sinh viên 19 tuổi… Họ “nói chuyện với nhau” dù ngoài đời chưa gặp nhau bao giờ. Kết quả là một cuộc đàm thoại tưởng tượng, một cuộc trao đổi có sắp đặt về bảo tồn, về thời đại và những xáo động của nó, về ý nghĩa của áo dài trong đời họ.
Được biết, tiếp theo lễ khai mạc sẽ là cuộc trò chuyện nghệ thuật với Bà Thái Kim Lan và nghệ sỹ Veronika Witte, đem đến cho công chúng những cảm nhận và góc nhìn nghĩa về con người, lịch sử, xã hội, văn hóa Việt Nam.
T.T (Tổng hợp)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác