Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975

Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975 - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: HT
(Cinet)- Chiều ngày 24/4 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã khai mạc triển lãm mỹ thuật các tác phẩm mỹ thuật về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Đây là những tác phẩm mới được công bố ở lĩnh vực mỹ thuật nhằm thực hiện Đề án 844 “Khuyến khích sáng tác và công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930-1975”.
Triển lãm trưng bày 13 tác phẩm được đầu tư sáng tác của 13 tác giả là những hoạ sĩ, nhà điêu khắc có uy tín nghề nghiệp, đã có những sáng tác để lại dấu ấn tốt về đề tài chiến tranh cách mạng. Với nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, đồng, đá… tác phẩm của các nghệ sĩ Lê Trí Dũng, Nguyễn Đức Hòa, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, Phan Gia Hương… đã tái hiện chân thực cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kì. Tiêu biểu là các tác phẩm “Trận La Ngà” của họa sĩ Huỳnh Phương Đông, “Chiến đấu trong thành phố” của họa sĩ Nguyễn Đức Hòa, “Hà Nội ngày giải phóng” của họa sĩ Huy Oánh, “Sức mạnh người lính” của Đào Quốc Huy…
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, khi cuộc kháng chiến càng lùi xa thì việc khắc họa lại kí ức một thời kháng chiến hào hùng của dân tộc bằng các tác phẩm nghệ thuật càng trở nên ý nghĩa, như một sự nhắc nhở, tôn vinh, làm rạng rỡ tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Triển lãm thể hiện sự tri ân với thế hệ Cha, Anh đã hy sinh vì độc lập tự do dân tộc. “Hy vọng Triển lãm có sức lan toả góp phần nuôi dưỡng lòng yêu nước, tự hào dân tộc của thế hệ trẻ cũng như đáp ứng nhu cầu giáo dục, hưởng thu nghệ thuật của nhân dân”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói.
Được biết, Triển lãm mở cửa từ ngày 24/4 đến hết ngày 3/5 tại Trung tâm triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Một số hình ảnh tại Triển lãm:
Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975 - ảnh 2
Tác phẩm sơn mài: Lớp học ở địa đạo - Tác giả Đoàn Văn Nguyên. Ảnh: HT
Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975 - ảnh 3
Tác phẩm sơn dầu: Sức mạnh người lính - Tác giả Đào Quốc Huy. Ảnh: HT
Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975 - ảnh 4
Tác phẩm điêu khắc: Bác Hồ đi chiến dịch - Tác giả Nguyễn Phú Cường. Ảnh: HT


Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác