Triển lãm các tác phẩm nổi tiếng của danh họa Lưu Công Nhân

(Cinet) -  Triển lãm 50 tác phẩm nổi tiếng của danh họa Lưu Công Nhân sẽ chính thức khai mạc vào ngày 25/8 tới tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Triển lãm các tác phẩm nổi tiếng của danh họa Lưu Công Nhân - ảnh 1
Tác phẩm “Một buổi cày” (1960, sơn dầu) của danh họa Lưu Công Nhân.
(Ảnh: vietnamfineart.com.vn

50 tác phẩm trưng bày tại triển lãm được họa sĩ Lê Thiết Cương tuyển chọn từ trên 400 bức tranh thuộc bộ sưu tập tranh Lưu Công Nhân do nhà sưu tập Nguyễn Phúc Hưởng sở hữu. Đây là hoạt động ý nghĩa tưởng niệm 10 năm ngày mất của danh họa Lưu Công Nhân (2007 – 2017).

Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm thuộc nhiều nhóm đề tài trong đó, có những tác phẩm nổi tiếng thuộc các thể loại chân dung thiếu nữ, khoả thân (nude) trên các chất liệu đa dạng như sơn dầu, giấy dó, bột mầu, phấn sáp, mầu nước, ký hoạ than chì… Đặc biệt, tại triển lãm, công chúng sẽ được thưởng lãm một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Lưu Công Nhân là “Bình dân học vụ” (tranh sơn dầu khổ 160 x 130cm, vẽ năm 1955).

Trong khuôn khổ của triển lãm “Nét”, hoạ sĩ Lê Thiết Cương – giám tuyển triển lãm cũng sẽ có buổi chia sẻ với công chúng về phong cách nghệ thuật của “bậc thầy màu nước” Lưu Công Nhân, những ảnh hưởng của ông tới mỹ thuật Việt và kỷ niệm của cố họa sĩ vào ngày 29/8.

Tốt nghiệp Trường Mỹ thuật khoá kháng chiến tại Việt Bắc (1950-1953), Lưu Công Nhân (1931-2007) là một trong những học trò xuất sắc nhất của danh họa Tô Ngọc Vân. Ông cũng được cho là chịu ảnh hưởng từ họa sỹ người Pháp Auguste Renoir (1841 – 1919) với quan niệm của về phong cách biểu hiện, luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, đặc biệt là vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ.

Vẻ đẹp trong tranh Lưu Công Nhân luôn tổ hợp hai yếu tố duyên dáng “quê mùa”, bình dị mộc mạc với hào hoa, sang trọng, hiện đại dù là vẽ sơn dầu trên vải hay màu nước trên giấy. Ông đã góp phần định hình nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam trên bản đồ thế giới với các tác phẩm tham dự triển lãm quốc tế tại Vienne Biennal V (1959), Prague (1960), Berlin (1964), Bucarest (1968, 1960), Paris (1980)… Những tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân được Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân đánh giá là “tiếp nối cái trữ tình của hội họa Đông Dương bằng nét hiện thực lạc quan của Kháng chiến”.

AV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác