Triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa"

Triển lãm
Ảnh minh họa
(Cinet)- Vừa qua, tại Thư viện tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai mạc triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa".
Triển lãm cung cấp nhiều tư liệu nhằm mục đích giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Hơn 100 đầu sách về biển đảo và chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và các đầu báo, tạp chí có bài viết liên quan đến chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được trưng bày. Trong số đó có 90 bản đồ cổ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu thuộc Thư viện khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Đây là những tư liệu quý, mang giá trị lịch sử khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
Nội dung trưng bày gồm 5 chủ đề chính: Bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, sớm nhất là Hồng Đức bản đồ (1490) triều Vua Lê Thánh Tông, tiếp đến là bản đồ các Triều Lê – Trịnh cho đến nhà Nguyễn như Thiên Nam tứ chi độ lộ thư, Binh Nam đồ, các bản đồ các nhà hàng hải Bồ Đào Nha, các linh mục Pháp, Đại Nam nhất thống toàn đồ của Triều Minh Mạng (1838); 17 bản đồ thế giới  từ cuối thế kỷ XV đến XVIII; Bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa có 16 bản đồ từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX; Bản đồ biển Đông Việt Nam  và quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa với hơn 50 bản đồ Việt Nam đầu thế kỷ XX xếp theo vị trí duyên hải Việt Nam từ Bắc đến Nam, từ cửa sông, cửa biển đến các quần đảo; Xứ Nghệ với chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa, nhưng đóng góp của người xứ Nghệ trong tạo vẽ bản đồ có Hoàng Sa – Trường Sa…
BTV
 

 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác