Triển lãm chuyên đề “Con gà trong đời sống các dân tộc Việt Nam”

(Cinet)- Là một trong những hoạt động đón xuân Đinh Dậu 2017, triển lãm “Con gà trong đời sống các dân tộc Việt Nam” do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức sẽ giới thiệu tới công chúng hình ảnh con gà gắn với cuộc sống đời thường cũng như đời sống tâm linh, phong tục tập quán của các dân tộc Việt Nam.
 
Triển lãm chuyên đề “Con gà trong đời sống các dân tộc Việt Nam” - ảnh 1
Ảnh minh họa (T.Thủy)

Triển lãm gồm 3 chủ đề chính: Hình ảnh con gà - và cuộc sống qua không gian và thời gian; Hình ảnh con gà trong nghi lễ thờ cúng của người Việt Nam; Hình ảnh gà trống trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Con gà là 1 trong 12 biểu tượng con Giáp của nền văn hóa Phương Đông nói riêng, của đời sống văn hóa của người dân Việt Nam nói chung. Con gà còn được gọi thân mật là “Dậu”, tượng trưng cho một tuổi đời. Hình ảnh chú Gà trống oai phong lẫm liệt đã được dân gian gắn với 5 đức tính mà một đấng quân tử cần phải có: Văn - Võ - Dũng - Nhân - Tín.

Từ xa xưa cho đến ngày nay, con gà đã đi vào tín ngưỡng, đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Khi chưa có đồng hồ, người ta dùng tiếng gà gáy để đo thời gian. Tiếng gà gáy sáng, tiếng gà gáy trưa, tiếng gà gáy chiều, tiếng gà gáy nhiều nhất là lúc vừa sáng tức canh năm, báo hiệu một ngày mới bắt đầu, báo mọi người thức dậy để làm việc.

Con Gà đã gắn liền với nền văn hóa nông nghiệp lúa nước của Việt Nam, không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, mà còn là một loài vật linh thiêng trong một số nền văn hóa, gắn chặt với nhiều hệ thống tín ngưỡng và thờ cúng tôn giáo với tư cách là lễ vật (vật hiến tế hay vật tế thần). Trong các câu chuyện truyền thuyết, Sơn Tinh - Thủy Tinh từ thời các vua Hùng, Gà đã là một trong những món lễ vật thách cưới “Gà chín cựa”. Ngày nay, trong mâm cúng tổ tiên, lễ vật cưới hỏi nhất định phải có gà vì dân gian ta tâm niệm rằng, Gà là cầu nối giữa con người với tổ tiên, thần linh.

Triển lãm “Con gà trong đời sống các dân tộc Việt Nam” sẽ là dịp để du khách ôn lại những thời khắc của cuộc sống đã qua với hình ảnh trong quan niệm và sự gắn bó với con gà trong nhân gian.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ khai xuân, mở cửa đón khách ngày mùng 3 Tết tức ngày 30/01/2017.

BTVHCDTVN
 

 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác