Triển lãm chuyên đề “Nhà 48 Hàng Ngang - Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập”

Triển lãm chuyên đề “Nhà 48 Hàng Ngang - Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập” - ảnh 1
Bút tích và những tác phẩm của Bác Hồ được trưng bày tại ngôi nhà
Ảnh: intenet
(Cinet)- Vừa qua tại số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội, Ban quản lý danh thắng, Hà Nội đã cắt băng khai mạc triển lãm chuyên đề “Nhà 48 hàng Ngang - Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập”.
Triển lãm trưng bày 80 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, với 3 chủ đề: “Ngôi nhà 48 Hàng Ngang và gia đình nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô”; “Bối cảnh lịch sử và sự ra đời của Ban Tuyên ngôn Độc lập”; "Ý nghĩa của Bản Tuyên ngôn Độc lập chào mừng Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam; Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập (2/9/1945-2/9/2015)”.
Qua triển lãm nhằm giới thiệu thêm những thông tin về sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang. Qua đó, một lần nữa khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ, tưởng nhớ những chiến sĩ cộng sản kiên cường, các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí, đồng bào đã trọng đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2/9/1945. Ngôi nhà đã trở thành một trong các điểm di tích tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc.
Ngôi nhà có vị trí thuận lợi, nằm trong trung tâm buôn bán sầm uất và thông ra mặt phố Hàng Cân. Chủ nhân của ngôi nhà khi ấy là ông Hoàng Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ngay sau ngày Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, gia đình đã dành toàn bộ các phòng tầng 2 của ngôi nhà 48 Hàng Ngang để các đồng chí Trung ương Đảng ở, làm việc, hội họp.
Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở từ ngày 25/8/1945 đến ngày 2/9/1945 và đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập - khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu bước ngoặt phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. Năm 1970, ngôi nhà này đã được dành làm nơi lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1979, Nhà số 48 phố Hàng Ngang đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) xếp hạng là di tích lịch sử tại Quyết định số 54/VH-QĐ ngày 29/4/1979.
Triển lãm lần này cũng là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Việt Nam và kỷ niệm 70 năm Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập (2/9/1945-2/9/2015).
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác