Triển lãm chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam"

Triển lãm chuyên đề
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Vừa qua, tại Đà Lạt, Bảo tàng Lâm Đồng đã phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức triển lãm chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”.
Triển lãm giới thiệu khoảng 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về tục ăn trầu ở Việt Nam. Các hiện vật gồm: bình vôi, ống vôi, ống nhổ, dao bổ cau, têm trầu, khay trầu, cơi trầu, âu trầu, giỏ trầu, túi trầu, hộp trầu thuốc, cối giã trầu, xà tích.... với sư đa dạng về hình dáng và chất liệu như: kim loại, gốm Việt, Hoa, Chăm, Khơ me…
Những hiện vật giúp người xem hiểu rõ hơn về nguồn gốc tục ăn trầu ở Việt Nam, về cách têm trầu, nhai trầu và những nét đẹp của văn hóa trầu cau trong giao tiếp ứng xử, trong tình yêu đôi lứa cũng như trong các nghi lễ cưới hỏi, thờ cúng… của người Việt.
Như chúng ta đã biết, ăn trầu là phong tục cổ truyền của người Việt, tương truyền có từ thời Hùng Vương và gắn liền với câu chuyện cổ tích nổi tiếng: Chuyện Trầu Cau. Những dấu tích còn lại chủ yếu gặp trên bộ dụng cụ ăn trầu từ thời Lý (1010 - 1225), Trần (1225 - 1400) tới ngày nay. Bộ dụng cụ ăn trầu phong phú, đa dạng, từ dao bổ cau, têm trầu, bình vôi, ống vôi đến xà tích, chìa vôi dùng đựng, lấy vôi têm trầu. Khay, cơi, hộp, âu, giỏ, tráp, túi, khăn... dùng đựng trầu, thuốc và xếp các vật dụng nhỏ. Cột chìa ngoáy dành cho người cao tuổi, răng yếu để giã nát trầu, kèm theo chìa cối là hộp đựng. Trong bộ dụng cụ ăn trầu, bình vôi là vật dụng không thể thiếu và giữ vai trò quan trọng trong tục ăn trầu. Đặc biệt, với người Việt xưa, những chiếc bình vôi còn được coi trọng và tôn kính như một vị thần nên được gọi là “Ông vôi”.
Với người Việt Nam, trầu cau là biểu hiện của phong cách, vừa là thể hiện tình cảm dân tộc độc đáo. Chính vì vậy, trưng bày là hoạt động ý nghĩa góp phần truyền đạt tinh thần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống trong nhân dân, tôn vinh những giá trị văn hóa dân gian tốt đẹp, đồng thời bảo lưu những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của tâm hồn người Việt xưa.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác