Triển lãm “Cổ vật sưu tầm 40 năm”

Triển lãm “Cổ vật sưu tầm 40 năm” - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 22/4, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Cổ vật sưu tầm 40 năm”.
Triển lãm giới thiệu tới công chúng 250 hiện vật phong phú về loại hình, chất liệu như: Cổ khí thời Minh Mạng, Tượng thờ Bắc Bộ, Gốm cổ Cù Lao Chàm, sưu tập bình vôi của Francois Grailly (Pháp), bộ sưu tập Vương Hồng Sển và bộ sưu tập Dương Hà…Trong đó có những hiện vật độc đáo và giá trị thuộc nền văn hóa cổ Champa, Óc Eo; các hiện vật được khai quật từ các di tích như Rỏng Bàng (Hóc Môn), Hội Sơn (Quận 9), Giồng Am, Giồng Cá Vồ (Cần Giờ), lò gốm Hưng Lợi (Quận 8)…
Sưu tầm hiện vật hay xây dựng sưu tập là một trong những hoạt động quan trọng của các bảo tàng. Hoạt động này chính là cơ sở để định hình loại hình bảo tàng, tạo nên đặc trưng riêng biệt cho mỗi một bảo tàng. Là bảo tàng có lịch sử lâu đời ở khu vực phía Nam, ngay từ khi thành lập đến nay Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh đã luôn xem trọng và có những định hướng lâu dài đối với hoạt động sưu tầm hiện vật trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và tạo dấu ấn cho mình. Bằng nhiều nguồn sưu tầm, từ khai quật khảo cổ học; tiếp nhận của các cơ quan hữu quan; được hiến tặng và mua lại…, các sưu tập của Bảo tàng Lịch sử đã không ngừng được chọn lọc, bổ sung. Hoạt động trưng bày của Bảo tàng vì thế càng thêm đa dạng và sinh động, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu giáo dục, giải trí và thưởng thức của công chúng trong và ngoài nước.
Đợt trưng bày cũng là dịp nhằm giới thiệu thành quả sưu tầm của bảo tàng 40 năm qua, sự đóng góp, giúp đỡ của nhân dân và các tổ chức trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc thông qua hiện vật cổ.
CN
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác