Triển lãm “Đại tướng Lê Trọng Tấn - Cuộc đời và sự nghiệp”

Triển lãm “Đại tướng Lê Trọng Tấn - Cuộc đời và sự nghiệp” - ảnh 1
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: internet
(Cinet)- Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Trọng Tấn (1/10/1914 - 1/10/2014), ngày 30/9 tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã diễn ra triển lãm “Đại tướng Lê Trọng Tấn - Cuộc đời và sự nghiệp”.
Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu khắc họa một cách khái quát toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng trận mạc tài ba, luôn có mặt ở những chiến trường gai góc và nóng bỏng nhất. Ông là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng, một chiến sỹ cộng sản kiên cường, một chỉ huy mưu lược, sáng tạo, tài trí, dũng cảm và quyết đoán, một cán bộ tài đức vẹn toàn, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội nói chung, xây dựng lực lượng vũ trang nói riêng.
5 đề mục của triển lãm gồm: Quê hương và tuổi thơ Đại tướng; Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954); Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975); Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975-1986); Đại tướng trong lòng bạn bè và đồng đội quốc tế.
Được biết, những tư liệu, hiện vật trưng bày tại Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quân sự và gia đình lưu giữ trong nhiều năm qua. Đó là những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng Đại tướng; các bản đồ, sơ đồ tác chiến đồng chí Lê Trọng Tấn sử dụng để nghiên cứu, chỉ huy đơn vị đánh vào cứ điểm Him Lam và đồi Độc Lập trong chiến dịch Điện Biên Phủ; những lá thư ông gửi từ tiền tuyến về cho gia đình; những sổ công tác của đồng chí ghi chép rất chi tiết, tỉ mỉ tình hình chiến sự, chủ trương của cấp trên, nhiệm vụ của đơn vị trong những trận đánh, chiến dịch lớn; những cuốn sách Đại tướng Lê Trọng Tấn viết về khoa học, nghệ thuật quân sự trong các chiến dịch…
Triển lãm khắc họa một cách khái quát toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của một vị Đại tướng suốt cuộc đời đã cống hiến tài năng, nghị lực của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/11.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác