Triển lãm ''Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Những phút giây đời thường''

Triển lãm ''Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Những phút giây đời thường'' - ảnh 1
Một tác phẩm được trưng bày tại triển lãm (nguồn: internet)
(Cinet)- Sáng 26/5, triển lãm tranh mang tên ''Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những phút giây đời thường'' do Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Công ty EAS Việt Nam tổ chức đã diễn ra Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (28A Điện Biên Phủ, Hà Nội).
Tại triển lãm, 40 tác phẩm ký họa, 8 bức chân dung sơn dầu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và làng quê của Đại tướng do họa sĩ Văn Dương Thành thực hiện từ ngày 29/3 - 3/4/1999 đã được trưng bày và giới thiệu tới công chúng. Đó là những hình hết sức đời thường và giản dị của Đại tướng: từ khoảng khắc Đại tướng chơi đàn đến những thời khắc người chỉ huy đánh trận.
Đây là những tư liệu vô cùng quý báu lần đầu tiên được công bố trước nhân dân và bạn bè quốc tế. Các tác phẩm hầu hết đều được ký họa bằng bút chì, bút mực hoặc bút bi, một vài bức họa sĩ được điểm xuyết thêm màu nước càng làm các đường nét ấn tượng về Đại tướng thêm sống động. Để có được những bức ký họa đẹp về vị tướng của nhân dân, họa sĩ Văn Dương Thành đã phải hết sức tập trung, tranh thủ từng giây từng phút, để nắm bắt thật nhiều khoảnh khắc, thần thái của Đại tướng.
Văn Dương Thành không chỉ là nữ họa sỹ nổi tiếng của Việt Nam mà còn là nữ họa sỹ Việt Nam đầu tiên giảng dạy mỹ thuật ở Thụy Điển. Qua nét vẽ của bà, các tác phẩm tại Triển đã để lại những ấn tượng sâu sắc về vị tướng tài giỏi của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và hiểu biết về lịch sử cho công chúng, đặc biệt là các tầng lớp thế hệ trẻ.
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 8/6/2015 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác