Triển lãm “Di sản tư liệu Thế giới ở Việt Nam”

Triển lãm “Di sản tư liệu Thế giới ở Việt Nam” - ảnh 1
Triển lãm “Di sản Tư liệu thế giới ở Việt Nam” tại Huế. (Ảnh: sggp.org.vn)
(Cinet)- Sáng 16/5, tại Đại Nội Huế đã diễn ra triển lãm “Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam”.
Di sản tư liệu thế giới (chương trình ký ức thế giới) được UNESCO khởi xướng từ năm 1992 xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo tồn và tiếp cận những di sản tài liệu quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại và mai một ở nhiều nước và nhiều khu vực trên thế giới.
Triển lãm “Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam” lần này giới thiệu một cách tổng quan về giá trị của bốn di sản tư liệu, bao gồm Mộc bản triều Nguyễn; Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê-Mạc (1442-1779); Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) và Châu bản triều Nguyễn - đây đều là những di sản đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam.
Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009; hiện tại số mộc bản này đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV-Đà Lạt, Lâm Đồng.
Sau Mộc bản triều Nguyễn, Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê-Mạc (1442-1779) đã được đưa vào Danh mục Di sản tư liệu thế giới vào ngày 27/7/2011 (trước đó, di sản này đã được ghi danh là di sản tư liệu trong chương trình Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 9/3/2010).
Ngày 16/5/2012, UNESCO tiếp tục công nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Tiếp đến, ngày 14/5/2014, Châu bản triều Nguyễn cũng được công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Dịp này, triển lãm cũng giới thiệu thêm ba “di sản tiềm năng” là thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, Mộc bản Phật giáo Huế và Mộc bản trường Phúc Giang-Hà Tĩnh đang trong quá trình xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO tiếp tục công nhận là di sản tư liệu Thế giới.
T.H (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác