Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn lần thứ IV/2016

(Cinet) - Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn lần thứ tư sẽ chính thức khai mạc vào ngày 12/12/2016 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn lần thứ IV/2016 - ảnh 1
Tác phẩm của nhà điêu khắc Phạm Thái Bình trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: BTC)

Triển lãm do nhóm các nhà điêu khắc ở hai trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn nhất cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ 2 năm một lần (triển lãm đầu tiên được tổ chức từ năm 2010).

Nhóm điêu khắc được hình thành từ năm 2010, với mục tiêu ban đầu là gây dựng và phát triển một tinh thần cộng đồng mới trong giới điêu khắc, đồng thời đưa nghệ thuật điêu khắc đến gần hơn nữa với cộng đồng xã hội. Chính vì thế, bên cạnh việc luân phiên tổ chức triển lãm ở hai thành phố, nhóm còn hướng đến mô hình triền lãm tại các không gian rộng lớn, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận công chúng trẻ, trước tiên là những người cùng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Các triển lãm trước lần lượt được diễn ra tại Đại học Mỹ thuật TPHCM, Đại học Văn hóa Hà Nội, Hội Mỹ thuật TPHCM và lần này là tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, một bước tiến mới khi nhóm bảo trợ triển lãm và thảo luận về Điêu khắc - Kiến trúc ngay tại nơi đào tạo kiến trúc sư hàng đầu trong nước.
 
Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn lần thứ IV/2016 - ảnh 2
28 nhà điêu khắc sẽ mang tới công chúng thủ đô 56 tác phẩm
trưng bày trong triển lãm. (Ảnh: BTC)

Trong lần triển lãm thứ tư này, nhóm tập hợp được một đội ngũ thành viên đông đảo nhất từ trước đến nay, 28 nghệ sĩ với 56 sáng tác. Khoảng cách thế hệ giữa các nghệ sĩ là rất lớn, từ những người sinh ra trong nửa cuối thập niên 1950 đến cuối thập niên 1980, cộng với cá tính sáng tạo, môi trường học tập, nghiên cứu, làm việc khác nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho công chúng một sự đa dạng, phong phú các khuynh hướng và quan niệm sáng tác điêu khắc hiện nay. Sự đa dạng về kích thước và chất liệu, với gỗ, sắt hàn, inox, đồng, chất liệu tổng hợp,... của các sáng tác trong triển lãm tiếp tục là một điểm hấp dẫn công chúng, qua đó, thấy được trình độ, bản lĩnh nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm thẩm mỹ của mỗi nghệ sĩ, của cả nhóm như một phần thú vị của đời sống điêu khắc đương đại Việt Nam.
 
Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn lần thứ IV/2016 - ảnh 3
Tác phẩm của nhà điêu khắc Đào Châu Hải. (Ảnh: BTC)

Song song với triển lãm là hoạt động giao lưu, trao đổi nghề nghiệp với một buổi trò chuyện nghệ thuật, chủ đề Điêu khắc với không gian và kiến trúc, diễn ra tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, từ 9h sáng ngày 13/12/2016, do nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật - Đại học Mỹ thuật Việt Nam điều phối, cùng sự tham gia trao đổi của các nhà điêu khắc trong nhóm.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác