Triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ đầu tiên của Hàn Quốc tại Milan

Lần đầu tiên người dân Italia đã có dịp chiêm ngưỡng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hàn Quốc ngay tại Milan.

riển lãm đồ thủ công mỹ nghệ Hàn Quốc “Constancy and Change in Korean Traditional Craft 2013” diễn ra trong 6 ngày từ ngày 9 đến ngày 14/4 tại Trung tâm triển lãm Triennale di Milano ở Italia. (Ảnh: Bộ Văn hóa Du lịch và Thể thao Hàn Quốc) riển lãm đồ thủ công mỹ nghệ Hàn Quốc “Constancy and Change in Korean Traditional Craft 2013” diễn ra trong 6 ngày từ ngày 9 đến ngày 14/4 tại Trung tâm triển lãm Triennale di Milano ở Italia. (Ảnh: Bộ Văn hóa Du lịch và Thể thao Hàn Quốc)

Từ ngày 9 đến ngày 14/4 vừa qua, Bộ Văn hóa Du lịch và Thể thao Hàn Quốc đã tổ chức triển lãm mang tên “Constancy and Change in Korean Traditional Craft 2013” ở Trung tâm triển lãm Triennale di Milano.

Với sự tham gia của 16 nghệ nhân Hàn Quốc cùng hơn 50 tác phẩm thủ công mỹ nghệ, triển lãm lần này đã thể hiện rõ nét giá trị truyền thống Hàn Quốc, đồng thời giới thiệu với người dân Italia kỹ thuật thủ công độc đáo của riêng Hàn Quốc.

Nhà sưu tập khảm trai nổi tiếng Hàn Quốc Son Hye Won đã đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật trong cuộc triển lãm này. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của Hàn Quốc tham gia buổi triển lãm được chia làm 7 lĩnh vực gồm gốm, vải, mộc, kim, giấy, sơn, họa…

Giám đốc nghệ thuật Son Hye Won cũng cho biết ý đồ sắp xếp của triển lãm: “Thông qua buổi triển lãm lần này, chúng tôi muốn thể hiện cho thế giới thấy rằng sự phát triển đáng kinh ngạc của Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực gần đây được bắt nguồn từ nền văn hóa lâu đời”.
Triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ đầu tiên của Hàn Quốc tại Milan - ảnh 2
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của Hàn Quốc tham gia buổi triển lãm “Constancy and Change in Korean Traditional Craft 2013” ở Trung tâm triển lãm Triennale di Milano, được chia làm 7 lĩnh vực gồm gốm, vải, mộc, kim, giấy, sơn, họa… (Ảnh: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc)

Trong số các tác phẩm gốm ở triển lãm, đáng chú ý có tác phẩm “Pentagonal Variance” của tác giả Kim Ik Young và “White Porcelain” hình mặt trăng của nghệ nhân Kwon Dae Sub. Bên cạnh đó, đồ may vá thủ công nổi bật có tác phẩm Hanbok của stylist Seo Young Hee và nghệ nhân may vá (chimsun-jang *) Kim In Ja cùng các nghệ nhân khác.

Ngoài ra, tài năng của các nghệ nhân trong các tác phẩm bằng vải cũng được thể hiện rõ qua tác phẩm của Kang Geum Sung khi biến những mảnh vải sặc sỡ với đủ hình dạng trở thành bộ chăn ga xinh xắn. Các nghệ nhân Kim Sam Sik và Kim Yeon Jin lại sử dụng nguyên liệu giấy truyền thống có chất lượng tốt của Hàn Quốc là Hanji để truyền tải thông điệp của mình.

Thông qua tác phẩm của mình, nghệ nhân khảm bạc (eunip-sa**) Hong Jung Sil đã thành công trong việc thể hiện tinh hoa của thủ công mỹ nghệ kim loại Hàn Quốc. Với kỹ thuật khảm, nghệ nhân khảm, khắc (najeon-jang ***) Son Dae Hyun và Oh Wang Taek lại đem vẻ đẹp của hoa văn truyền thống Hàn Quốc vào tác phẩm của mình.

Tác phẩm tái hiện hình dạng và màu sắc của những bông hoa trong tự nhiên, của tác giả Hwang Soo Roh cũng là một trong những tác phẩm đáng xem của buổi triển lãm lần này. Hwang Soo Roh đã cùng lúc thể hiện được vẻ đẹp của nghệ thuật thủ công truyền thống cũng như những tác phẩm gốm hiện đại của Hàn Quốc.

Nhà phê bình hàng đầu của Italia trong lĩnh vực thiết kế Cristina Morozzi cho biết: “Buổi triển lãm này là hoạt động nhằm đem đến một hình ảnh khác của Hàn Quốc đầy sức sống. Bên cạnh những giá trị lịch sử tốt đẹp, Hàn Quốc còn sở hữu nền thủ công mỹ nghệ giàu bản sắc”.

*Chimsun-jang: Chỉ những người có tài năng khâu vá nổi trội hay còn gọi là nghệ nhân may vá. Những người này thường may trang phục cho các thành viên Hoàng gia và giới quý tộc.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác