Triển lãm “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”

Triển lãm “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” - ảnh 1
Bìa sách ảnh của Nguyễn Á. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 13/10, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” và ra mắt bộ sách ảnh cùng tên của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á.
Triển lãm giới thiệu tới công chúng 136 gương mặt nhà nghiên cứu, soạn giả, nghệ nhân dân gian, tài tử ca, tài tử đờn... tiêu biểu của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ từ thế hệ lão thành đến thế hệ trẻ như: cố GS.TS Trần Văn Khê, nhạc sư Vĩnh Bảo, NSND soạn giả Viễn Châu, nghệ nhân Văn Triển, NSƯT Tám Dấu...
Sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” gồm 288 trang, hội tụ gần 150 nhân vật, được NSNA Nguyễn Á thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố ở phía Nam và hoàn thành trong hơn 2 năm. Trong sách, tác giả đã ghi lại nhiều hình ảnh đáng nhớ, từ khoảnh khắc nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tại Dinh Thống nhất cho đến những hình ảnh chân thật về sự cống hiến, hoạt động nghệ thuật của các nghệ nhân, soạn giả, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ biểu diễn... của nghệ thuật Đờn ca tài tử. Trong đó, có cả những nghệ nhân gần 100 tuổi và những nghệ sĩ nhí chưa tròn 10 tuổi.
Được biết, “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc quê hương” là triển lãm lần thứ sáu và là tác phẩm sách ảnh thứ năm của Nguyễn Á. Trước đó, NSNA Nguyễn Á đã thực hiện nhiều sách ảnh như: Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh (năm 2008), Họ đã sống như thế (năm 2009), Tâm và tài – Họ là ai? (năm 2012), Hoàng Sa – Trường Sa, biển đảo Việt Nam (năm 2014)… Triển lãm - ra mắt sách ảnh lần này cũng là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm gần hai năm Đờn ca tài tử được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác