Triển lãm gốm đương đại của Thái Nhật Minh và Nguyễn Nguyên Hà

(Cinet)- Tại triển lãm chung lần này là một điểm hẹn, khi cả hai đều chọn chất liệu Gốm để thể hiện tác phẩm…

Thái Nhật Minh (1984), Nguyễn Nguyên Hà (1966) - 2 thế hệ, 2 cá tính sáng tạo độc đáo. Cùng chọn chất liệu Gốm để thể hiện tác phẩm nhưng mỗi người lại đi về một phía hoàn toàn khác hẳn nhau, mải miết trong hành trình của riêng mình.
 
Triển lãm gốm đương đại của Thái Nhật Minh và Nguyễn Nguyên Hà - ảnh 1
Tác phẩm của Nguyễn Nguyên Hà.

Nguyễn Nguyên Hà có bề dày hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, anh sáng tác không nhiều nhưng các sáng tác của anh đều thể hiện sự kỹ càng, chắt lọc và vô cùng tinh tế.

Anh làm nhiều chất liệu khác nhau từ Gỗ, Đá, Đồng, Composit phủ sơn… nhưng tại triển lãm lần này cũng là lần đầu tiên anh làm việc với chất liệu Gốm. 10 tác phẩm với chủ thể đa dạng, từ sâu bọ, ốc sên đến chân dung, thực hiện trong một thời gian dài (3 năm). Xuất phát từ cách chọn lọc chủ đề, hình tượng đều cố gắng phù hợp với chất liệu đất nung, đến cuối cùng coi đất nung là một chất liệu như những chất liệu khác.

Với Thái Nhật Minh, sau thành công với những triển lãm cá nhân gây được tiếng vang như: “Những con chim” (2013), “Mùa sinh sản” (2014), “Chinh Phu - Chinh Phụ” (2016), anh chuyển sang đề tài, chất liệu, cách thức làm việc hoàn toàn mới. Thay vì Nhôm đúc, Gỗ, Đá, Giấy… quen thuộc, anh lần đầu trải nghiệm với Gốm, thay vì làm việc độc lập ở xưởng anh tìm đến làng nghề để lưu trú ,vừa học hỏi, vừa cộng tác với nghệ nhân để làm tác phẩm.
 
Triển lãm gốm đương đại của Thái Nhật Minh và Nguyễn Nguyên Hà - ảnh 2
Tác phẩm của Thái Nhật Minh.

Trong triển lãm này anh sẽ bày loạt tác phẩm mang tên “Tìm trong ký ức” lấy cảm hứng từ những sản phẩm cổ xưa của làng Gốm Hương Canh (Vĩnh Phúc), dòng Gốm Sành không men, dân dã của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Anh tin rằng với những tên gọi đầy bí ẩn như: Chĩnh giắt, Thóng Bằng, Thóng lá, Bìm, Cóc Tít, Chậu Đậu, Bát Hùa… cũng như những hình thể rất đặc trưng của nó, sẽ gợi nên ký ức về cuộc sống của bao thế hệ trước đây gắn liền với chum tương, vại cà, lọ mắm… cùng các vật dụng sinh hoạt thiết yếu khác từ dòng Gốm này. Với anh, đó không chỉ là đồ ăn, thức uống mà còn là cuộc sống, ước mơ… và cả những giá trị truyền thống hàm chứa trong đó.

Triển lãm sẽ khai mạc lúc 17h30 ngày 5/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Bình Nguyên
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác