Triển lãm “Gốm Nam Bộ”

Triển lãm “Gốm Nam Bộ” - ảnh 1
Cặp phù điêu treo tường hình long mã. Nguồn: internet
(Cinet)- Hướng tới lễ công bố di tích cấp Quốc gia đặc biệt Óc Eo vào ngày 26/9, Bảo tàng tỉnh An Giang phối hợp với các nhà sưu tập cổ vật trong và ngoài tỉnh tổ chức triển lãm “Gốm Nam Bộ”.
Triển lãm trưng bày trên 600 hiện vật gốm cổ của 24 nhà sưu tập cổ vật gồm bình tích, ấm, chén, dĩa, thố, óng treo, bình, vại, chậu, gạc bù lệt, chậu hoa treo tường, lư, tượng Phật…. mang đậm dấu ấn của nền văn hóa Việt - Nam Bộ trong quá trình khai phá, phát triển vùng đất phương Nam. Đây là những hiện vật gốm cổ thuộc các dòng gốm Cây Mai, gốm Sài Gòn xưa, Lái Thiêu và gốm mỹ nghệ Biên Hòa, giai đoạn từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX.
Đặc trưng của gốm Cây Mai là gốm men nhiều màu như trắng, xanh lam, xanh lục, nâu, vàng... gồm nhiều kiểu tô, chén, đĩa, muỗng, bình, cốc, đôn, chậu kiểng, lư hương, bát nhang, tượng thờ; gốm trang trí kiến trúc như long (rồng), voi, ngựa và các quần thể tiểu tượng.
Gốm Biên Hòa lại thiên về trang trí hoa văn dày đặc, bao quanh sản phẩm bằng phương pháp vẽ nét chìm hoặc lấy nét chìm kết hợp với trổ thủng để tạo hoa văn, sau đó tô men, không phân biệt giữa men và màu ve. Hoa văn trang trí hình rồng hay cúc hóa long, hoa mai... khá đặc sắc.
Gốm sứ Lái Thiêu sử dụng men nhiều màu chuyên sản xuất các tượng trang trí, các loại chậu, các loại đôn voi; trường phái Triều Châu sử dụng men xanh trắng chuyên sản xuất đồ gốm gia dụng như chén, đĩa, tô và các loại bình trà, bình rượu; trường phái Phúc Kiến sử dụng men màu đen, men da lươn, chuyên sản xuất chóe, lu, vại, hũ, vịm.
Thị trường của gốm Nam bộ là cả miền Đông và Tây Nam bộ, thậm chí cả một phần Tây nguyên và Campuchia. Trong nửa đầu thế kỷ 20, khi thương nghiệp Nam - Bắc phát triển mạnh thì gốm Nam bộ còn theo chân các thương nhân ra miền Bắc, miền Trung, có mặt trong nhiều nhà giàu có và một số đình chùa...
Cuộc hội ngộ "Gốm Nam bộ" chính là một cách thực hiện "xã hội hóa" việc bảo tồn di sản văn hóa, bởi xuất phát từ chính cộng đồng, vì lợi ích cộng đồng. Đây cũng là dịp giới sưu tầm cổ vật gặp gỡ trao đổi, nâng cao sự hiểu biết về cổ vật, qua đó những giá trị quý báu của di sản văn hóa được phổ biến rộng rãi hơn trong xã hội. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10.
T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác