Triển lãm “Hà Nội thủ phủ tương lai”

(Cinet)- Từ ngày 1 đến 21/9, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm “Hà Nội thủ phủ tương lai”.
 
Triển lãm “Hà Nội thủ phủ tương lai” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: hanoimoi.com.vn

Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên, được thực hiện bởi các giám tuyển Sylvie Fanchette, Emmanuel Cerise, Amélie Codugnella.

Với vị trí nằm ngay tại khúc uốn của sông Hồng, Hà Nội là một trong những thủ đô lâu đời nhất của khu vực Đông Nam Á. Trải qua nhiều thế kỷ, thành phố dần hình thành mạng lưới làng xã dày đặc. Tuy nhiên, từ những năm 80, cùng với sự mở cửa kinh tế, Hà Nội gặp nhiều trở ngại để mở rộng địa giới. Đặc biệt là kể từ đầu thiên niên kỷ mới, sự thay đổi nhanh chóng do các cơ quan chính quyền và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trong hoặc ngoài nước tạo ra trong lĩnh vực xây dựng và quy hoạch của vùng Thủ đô Hà Nội đã đặt ra vấn đề tạo sự hòa nhập cho các làng xóm trong quá trình đô thị hóa tại chỗ, duy trì vành đai xanh và phòng chống lũ lụt. Bên cạnh đó, sự sát nhập giữa các không gian đô thị - nông thôn, vốn là đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng, lại có vẻ đang khiến chúng ta phải đặt lại câu hỏi về cách định nghĩa đô thị và nông thôn.

Tại triển lãm, thông qua một tập hợp phong phú các bản đồ và nghiên cứu thực địa, người xem sẽ thấy được quá trình đô thị hóa dàn trải đang phải đối mặt thế nào với hình thức đô thị hóa “vươn theo chiều cao”, biểu hiện của sự hình thành vùng đô thị lớn. Qua đó đem lại góc nhìn mới, cho phép đánh giá được tác động của các dự án phát triển đô thị lớn đối với cuộc sống của các làng xã cũng như vị thế của tầng lớp cư dân ven đô trong quá trình hình thành vùng đô thị lớn này.

T.T (Tổng hợp: hanoigrapevine.com, ANTD.VN)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác