Triển lãm “Hai chị em - Hai trận tuyến”

Triển lãm “Hai chị em - Hai trận tuyến” - ảnh 1
Ảnh tư liệu
(Cinet)- Những khoảnh khắc về cuộc sống chiến đấu, lao động của người phụ nữ trong chiến tranh sẽ được tái hiện tại triển lãm chủ đề “Hai chị em - Hai trận tuyến”.
Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm “Đội quân tóc dài” và 50 năm phong trào “Ba đảm đang”.
Sau khi hiệp định Giơnevơ về lập lại hòa bình ở Việt Nam được kí kết năm 1954, Việt Nam bị chia cắt làm 2 miền. Trong hoàn cảnh lịch sử đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, được tập hợp trong tổ chức Hội, phụ nữ hai miền đã có nhiều hoạt động đóng góp vào sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc.
Năm 1961, Hội Liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời và đã trở thành ngọn cờ hiệu triệu tập hợp các tầng lớp phụ nữ. Thực hiện sáng tạo phương châm “hai chân, ba mũi giáp công”, kết hợp đấu tranh chính trị với vũ trang và binh vận, phụ nữ miền Nam đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các cuộc đấu tranh chính trị ở nông thôn và thành thị, làm nên huyền thoại “Đội quân tóc dài” - niềm tự hào của dân tộc, nỗi khiếp sợ của kẻ thù.
Do đó, phần trưng bày "Đội quân tóc dài" sẽ giới thiệu tới công chúng những bức ảnh tư liệu vô giá về cuộc đấu tranh giữ đất giữ làng với phương châm “Một tấc không đi, một ly không rời”; Tìm đường về cho những đứa con lạc lối; Xuống đường vì hòa bình, bảo vệ chủ quyền, đòi dân sinh dân chủ...
Tháng 3/1965, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động phong trào "Ba đảm đang" và nhận được sự tham gia hăng hái, nhiệt tình của phụ nữ miền Bắc. Phong trào phát triển thành cao trào cách mạng sôi nổi, rộng lớn, huy động được sự tham gia của hàng chục triệu phụ nữ, tạo thành nguồn sức mạnh vật chất và tinh thần góp phần đánh bại cuộc chiến tranh phá hoạt của đế quốc Mỹ, vừa trở thành hậu phương lớn của tiền tuyến miền Nam.
Phần trưng bày về Phong trào “Ba đảm đang” là những bức ảnh ghi lại những người phụ nữ Đảm đang gia đình; Đảm đang sản xuất, công tác; Đảm đang chiến đấu, phục vụ chiến đấu.
Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ cảm nhận được những khoảnh khắc của niềm vui, nỗi buồn, sự mất mát, hy sinh, sự dũng cảm, kiên cường từ những cô gái tuổi thanh niên đến những bà mẹ tóc đã bạc ở hai miền đất nước trong kháng chiến chống Mỹ.
Triển lãm khai mạc ngày 6/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
CN
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác