Triển lãm “Hành trình Việt Nam xanh”

Triển lãm “Hành trình Việt Nam xanh” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 10/11, tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Triển lãm sắp đặt về bảo vệ môi trường với chủ đề “Hành trình Việt Nam xanh”.
Triển lãm giới thiệu tới công chúng 6 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với mục đích đưa các câu chuyện về môi trường mà đoàn hành trình được chứng kiến đến với cộng đồng. Dự án do nghệ sĩ Trần Lương làm curator cùng với các nghệ sĩ tài năng như Nguyễn Thế Sơn, Phan Thảo Nguyên, Lương Huệ Trinh, Trương Công Tùng, Trần Tuấn.
Một trong những tác phẩm điển hình tham gia là tác phẩm “8m2″ của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn. Đây là một tác phẩm sắp đặt tổng hợp nhằm tái tạo một không gian sống, môi trường sinh hoạt trong 8m2 của những người công nhân trong các khu công nghiệp phía Nam mà nghệ sĩ đã được chứng kiến trong Hành trình tới các Khu công nghiệp.
Theo tác giả Thế Sơn, xuất phát từ sự háo hức tìm hiểu trải nghiệm về một cuộc sống khác với chốn phồn hoa thị thành, tác giả đã gia nhập vào đoàn khảo sát của dự án “Hành trình Việt nam xanh” để sống thử cuộc sống của những người nông dân đã rời bỏ ruộng đồng lên thành phố tìm giấc mơ đổi đời. Những con người này đang ngày đêm tham gia trực tiếp vào công cuộc “công nghiệp hoá” đất nước. Từ đó, tác giả đã chụp lại các đồ vật trong nhà họ rồi in thành ảnh sau đó cắt dựng thành mô hình giả lập như mang các đồ vật thật của họ sắp xếp trong không gian 8m2. Người xem có thể đi vào và tương tác với các mô hình đồ vật.
Dự án “Hành trình Việt Nam xanh” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt và giao nhiệm vụ cho Công ty Cổ phần Phim truyện I phối hợp cùng Công ty TALI'S thực hiện. Đây là một dự án môi trường mang tính tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ môi trường trên khắp các vùng miền của tổ quốc Việt Nam chúng ta. Dự án này sẽ thông qua nhiều hoạt động văn hóa và nghệ thuật khác nhau để đi sâu vào nhận thức của mỗi người dân về bảo vệ môi trường xanh là bảo vệ sự sống của chính mình. Từ sự chuyển biến nhận thức đó của cộng đồng, chúng ta có thể hy vọng “Hành trình Việt Nam xanh” sẽ góp phần tạo ra “đời sống văn hoá mới” trong toàn xã hội.
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác