Triển lãm “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến”

Triển lãm “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến” - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: cinet
(Cinet)- Nhằm kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2016) và ngày Quốc tế bảo tàng (18/5), ngày 12/5 Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến”.
Triển lãm trưng bày gần 100 bức tranh và hiện vật, qua đó giới thiệu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến được thể hiện qua nét vẽ của các thế hệ nghệ sĩ cách mạng đầu tiên - những nghệ sĩ tiên phong đấu tranh trên mặt trận văn hóa.
Như chúng ta đã biết, ký họa là cách ghi chép nhanh nhất và đạt hiệu quả nhanh nhất của họa sĩ. Một mảnh hiện thực, một chân dung với cái nhìn ấn tượng đầy cá tính… được họa sĩ nắm bắt, ghi lại từ phút xuất thần tràn trề cảm hứng. Ký họa kháng chiến được sinh ra trong bom đạn, khói lửa của chiến tranh. Đã có hàng nghìn tác phẩm ra đời trong thời kỳ đó. Những tác phẩm này không chỉ có giá trị mỹ thuật mà còn mang giá trị lịch sử, tư tưởng và là minh chứng sống động cho một thời kỳ hào hùng của dân tộc.
Tại triển lãm lần này, chân dung người phụ nữ Nam bộ trong hoạt động đấu tranh, bảo vệ tổ quốc được phác họa qua nhiều tác phẩm mỹ thuật với nhiều chất liệu khác nhau như: vẽ chì, màu nước, than củi, bút sắt. Những đề tài quen thuộc được các họa sĩ phản ánh như: nữ chiến sĩ dân quân du kích dũng cảm đối mặt với quân thù, hình ảnh nữ dân quân xinh đẹp trong chiếc nón tai bèo, trong bộ trang phục khăn rằn duyên dáng. Qua triển lãm, công chúng sẽ phần nào hiểu thêm về vị trí và vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc.
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết tháng 8/2016.
T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác