Triển lãm “Hoan ca của sắc màu” - Khúc biến tấu hội họa về hình ảnh người phụ nữ

Triển lãm “Hoan ca của sắc màu” - Khúc biến tấu hội họa về hình ảnh người phụ nữ - ảnh 1
Tác phẩm của họa sĩ Đoàn Thu Hương
(Cinet)- Là một cuộc hội tụ đầu xuân của 5 nữ họa sĩ nổi tiếng, triển lãm “Hoan ca của sắc màu” mang lại cho người xem những quan điểm, góc nhìn thẩm mỹ rất khác về một đề tài có lẽ không còn xa lạ: bản năng, tâm tư của người phụ nữ. Triển lãm vừa khai mạc ngày 8/3 tại Dolphin Plaza, Trần Bình, Hà Nội.
Nguyễn Thị Lan Hương, Trần Thị Thu, Bùi Mai Hiên, Đoàn Thu Hương và Nguyễn Thị Mỵ là 5 họa sĩ với 5 phong cách vẽ, ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau nhưng với sự kết hợp nhịp nhàng, đồng điệu đã cùng nhau phác họa nên một chân dung chung về tâm can người phụ nữ, khi trẻ trung, bùng cháy như cô gái xuân thì, lúc lại dịu dàng đằm thắm.
Công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có lẽ không còn xa lạ với cái tên Nguyễn Thị Lan Hương. Nữ họa sĩ có bút pháp độc đáo và những sáng tạo bất ngờ trên bề mặt với các chất liệu vô cùng đời thường như giấy, vải màn, vải bố, dây gai… Những bức tranh của hoạ sĩ Lan Hương đã tạo nên những dấu ấn trong làng nghệ thuật, khó có thể phai nhạt theo thời gian.
Với chất liệu sơn mài truyền thống, Bùi Mai Hiên đã đưa vào tác phẩm của mình những thủ pháp hội họa đương đại cùng những mảng màu, vẩy sơn và khúc biến tấu hình họa uyển chuyển, mềm mại đan xen tâm tư dạt dào của người phụ nữ.
Triển lãm “Hoan ca của sắc màu” - Khúc biến tấu hội họa về hình ảnh người phụ nữ - ảnh 2
Tác phẩm Trừu tượng của Trần Thị Thu
Triển lãm “Hoan ca của sắc màu” - Khúc biến tấu hội họa về hình ảnh người phụ nữ - ảnh 3
Tác phẩm "Bình minh" của Nguyên Thị Mỵ

Cùng là sơn mài nhưng trong tranh của Thu Hương, ta lại tìm thấy một hình hài hoang dã, một bản năng rất nguyên thuỷ, tựa như những ấn tượng ta thấy được trong những tranh của Paul Klee, hay thời đầu của Pollock. Những hoang dã này, tựa như những xúc cảm được đè nặng dưới tâm can, chỉ có thể nói bằng ngôn ngữ của hội hoạ.
Đến với vũ điệu bằng sơn dầu của Trần Thị Thu. Người xem cảm nhận được những đường nét thô ráp, nứt gãy, những mảng trắng, xanh, đỏ và vàng nhẹ nhàng uốn mình quanh một sức nặng khó cưỡng lại của một không gian tối, mờ và vô định - tất cả hoà vào nhau trong một bản vũ điệu nhịp nhàng, nhưng không thiếu phần tự do, vùng vẫy.
Triển lãm “Hoan ca của sắc màu” - Khúc biến tấu hội họa về hình ảnh người phụ nữ - ảnh 4
Tác phẩm "Thu vàng" của Bùi Mai Hiên

Và cuối cùng, phải kể tới những hình hài của Nguyễn Thị Mỵ. Một tông màu tối nhạt, những hình hoạ trắng-đen với những đường nét sắc như dao, những tương phản đậm nét giữa trắng-đen, đỏ-xanh, vàng-đỏ-dường như trong tranh của Nguyễn Thị Mỵ có một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ về nội tâm, về ý nghĩ và tâm niệm, và một xúc cảm dâng trào như sóng triều vỗ mạnh vào bờ cát.
Hơn 100 tác phẩm hội họa phong phú về chất liệu cũng như phong cách thể hiện và bút pháp sáng tạo, điêu luyện, tinh tế hứa hẹn mang lại cho người xem những cung bậc cảm xúc, kết tinh từ sự chiêm nghiệm cuộc sống và những trải nghiệm cá nhân. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 28/3.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác