Triển lãm hội họa đầu tiên lấy cảm hứng từ âm nhạc Trịnh Công Sơn

Triển lãm hội họa đầu tiên lấy cảm hứng từ âm nhạc Trịnh Công Sơn - ảnh 1
Tác phẩm Hà Nội mùa thu của tác giả Nguyễn Quốc Thắng
(Cinet)- Ngày 28/02 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm các tác phẩm hội họa lấy cảm hứng từ âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tên gọi “Khói trời mênh mông”.
Triển lãm giới thiệu đến công chúng khoảng 40 tác phẩm được sáng tác từ nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, bột màu kết hợp với chì, acrylic, qua đó thể hiện tình cảm của từng tác giả với nhạc sĩ họ Trịnh. Những bản nhạc của ông được đông đảo người Việt Nam hâm mộ như “Diễm xưa”, “Biển nhớ”, “Hạ trắng”, “Như cánh vạc bay”, “Biết đâu nguồn cội”, “Đóa hoa vô thường”, “Bốn mùa thay lá”, “Ru ta ngậm ngùi”… đều chứa đầy chất thơ và tạo cảm hứng sáng tác hội họa cho nhiều họa sĩ.
Theo họa sỹ Lê Thiết Cương, ngôn ngữ trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn nhiều ẩn dụ, so sánh. Trời mây sông núi thiên nhiên phong cảnh trong lời ca của Trịnh Công Sơn có nhiều tâm tính, tâm trạng… Do đó, ca từ trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn dễ gợi ý, gợi hình màu bố cục, dễ chuyển dịch ra hội họa. 
Được biết, tại triển lãm lần này, ngoài tranh của các họa sĩ nhóm G39 còn có sự góp mặt của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và họa sĩ trẻ Nguyễn Đình Hoàng Việt với tư cách khách mời. Đặc biệt trong lễ khai mạc sẽ ra mắt cuốn sách ảnh Khói trời mênh mông với 18 tác phẩm chọn lọc đặc sắc.
Triển lãm diễn ra tại Hà Nội đến ngày 25/3. Sau đó tiếp tục trưng bày tại Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 01 - 10/4/2016.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác