Triển lãm “Hội họa Việt Nam - Một diện mạo khác”

Triển lãm “Hội họa Việt Nam - Một diện mạo khác” - ảnh 1
Tác phẩm "Điểm tâm" của họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 19/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra triển lãm mang tên “Hội họa Việt Nam - Một diện mạo khác”. Sự kiện này do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật và Nhiếp ảnh và ACCAviet phối hợp tổ chức.
Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức tranh của các danh họa thuộc "thế hệ vàng" trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (tiền thân của Đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày nay) thuộc bộ sưu tập tư nhân của nhà sưu tầm Nguyễn Minh. Trong bộ sưu tập này, có thể kể đến tranh của những họa sĩ nổi tiếng như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trọng Hợp, Lê Quốc Lộc, Mai Văn Hiến, Trọng Kiệm, Trần Duy, Nguyễn Dung… đến những họa sĩ đương đại như: Đặng Xuân Hòa, Thành Chương…
Đặc biệt, có gần 30 tác phẩm trong triển lãm là những bức tranh quý của các danh họa Việt lần đầu công chúng trong nước được chiêm ngưỡng. Bởi, sau khi "về đất mẹ", phần lớn các bức tranh được lưu giữ tại tư gia của nhà sưu tập. Được biết, bộ sưu tập hội họa Việt Nam hiện đại của Nguyễn Minh với gần 200 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, trong đó có nhiều tác phẩm được ông mua về từ các phiên đấu giá nghệ thuật quốc tế .
Cũng dịp này, ấn phẩm đặc biệt - cuốn sách “Hội họa Việt Nam - một diện mạo khác” cũng ra mắt công chúng. Đây là quyển sách nghiên cứu về hơn 200 tác phẩm nghệ thuật đang được lưu giữ trong sưu tập, thực hiện bởi nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng và cộng sự trong hai năm vừa qua.
Triển lãm “Hội họa Việt Nam - Một diện mạo khác” là hoạt động ý nghĩa không chỉ nhằm giới thiệu tới công chúng những tác phẩm quý giá của hội họa Việt Nam mà còn là dịp để nhìn lại lịch sử mỹ thuật Việt Nam, đánh giá vai trò của nghệ thuật trong đời sống xã hội.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác