Triển lãm hơn 1.000 hiện vật gốm Óc Eo tại An Giang

(Cinet) - Ngày 25/9, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, An Giang) tổ chức họp báo thông tin về Triễn lãm chuyên đề gốm Óc Eo Nam Bộ tại An Giang.
 
Triển lãm hơn 1.000 hiện vật gốm Óc Eo tại An Giang - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: DNSG)

Theo đó, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 30/10/2017, Triển lãm chuyên đề gốm Óc Eo Nam Bộ được xem là sự kiện đặc biệt, có tầm quan trọng và mang nhiều ý nghĩa không chỉ ở An Giang mà còn với các tỉnh, thành phố vùng Nam bộ.

Ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo cho biết: Đây là cuộc triển lãm quy mô lớn lần đầu tiên của vùng Nam Bộ với sự tham dự của hàng chục bảo tàng, các Ban quản lý di tích thuộc 17 tỉnh thành khu vực phía Nam.

Cũng theo ông Giềng, tại Triển lãm sẽ có khoản 1.000 hiện vật nguyên bản các tỉnh thành đưa đến gồm: tượng, phù điêu, bình gốm, lý gốm, vòi ấm, gạch trang trí… được trưng bày.

Triển lãm gồm 4 chuyên đề: gốm Óc Eo dùng trong sinh hoạt; gốm công cụ sản xuất; gốm làm vật liệu trang trí-kiến trúc, đồ trang sức; gốm dùng trong sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. Các loại gốm được triển lãm có từ thời tiền Óc Eo, Óc Eo và hậu Óc Eo. 

Việc giới thiệu, triển lãm các loại hình gốm Óc Eo Nam Bộ nhằm khẳng định truyền thống, nghệ thuật chế tác gốm Óc Eo đặc sắc, phong phú trong dòng chảy lịch sử Phù Nam. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của Óc Eo.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác