Triển lãm kiến trúc “Hàn Quốc trong dòng chảy”

(Cinet) - 28 tác phẩm kiến trúc Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tại trường đại học Havard - Mỹ vào ngày 7/3 tới.

Triển lãm kiến trúc  “Hàn Quốc trong dòng chảy” - ảnh 1

Triển lãm trưng bày các tác phẩm được lựa chọn chủ yếu là những thiết kế thành công trong việc phản ánh những nét nổi bật của kinh tế, văn hóa, xã hội Hàn Quốc. Ông Park Jin Hee cho rằng kiến trúc Hàn Quốc ngày nay đang phát triển rất mạnh mẽ, do đó nếu không được giới thiệu một cách toàn diện thì sẽ không tránh được tình trạng hiểu lầm là “những tác phẩm copy” yừ các nhà kiến trúc nổi tiếng thế giới. Kiến trúc Hàn Quốc ngày nay đang tiếp cận được với 6 đặc tính cơ bản đó là: Sinh thái, mật độ, tình hình kinh tế, dung hợp cơ sở hạ tầng, địa hình. Kiến trúc giống như là một không gian thu nhỏ cho thấy văn hóa của mỗi nước. Tại triển lãm lần này, các tòa nhà hiện đại của Hàn Quốc đã thu hút được sự chú ý của người xem đến từ khắp nơi trên thế giới. Thiết kế “công viên Seonyudo” của kiến trúc sư Jo Sung Ryong là một trong những tác phẩm tiêu biểu. Công viên Seonyudo là công viên sinh thái tái sinh đầu tiên của Hàn Quốc được xây dựng từ khu lọc nước. Hiện nay tại công viên này vẫn còn giữ nguyên vẹn dấu vết của các thiết bị lọc nước vừa mở ra một không gian nghỉ ngơi của người dân thành phố.

Khu văn hóa nghệ thuật Heyri kết hợp không gian nhà ở và không gian văn hóa , Paju Book city – nơi tập trung các nhà xuất bản và trưng bày sách duy nhất trên thế giới, đường và các khu trung cư hai bên bờ sông Hàn hay các đường giao nhau cũng được các nhà thiết kế thế giới phân tích rằng nó tập trung những đặc thù về địa hình và văn hóa Hàn Quốc. Không phải là những tòa nhà tráng lệ, thiết kế cầu kỳ mà chính những thiết kế chứa đựng những đặc thù về tự nhiên và lịch sử Hàn Quốc đã làm thế giới phải chú ý.

Đây là lần đầu tiên kiến trúc Hàn Quốc được giới thiệu tại Mỹ với quy mô lớn do Bảo tàng Mỹ thuật hiện đại Newyork (MoMA) tổ chức. Cuối năm ngoái kiến trúc Hàn Quốc đã có tour triển lãm 2 năm tại 4 thành phố lớn của châu Âu như Frankfurt Đức, triển lãm mang tên “Megacity network” tập hợp các tác phẩm của 16 nhà điêu khắc.TT (Theo Joongang)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác