Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được trưng bày tại phố sách

(Cinet)- Sau khi trưng bày tại Nhà hát Lớn, triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” tiếp tục được tổ chức tại phố sách Hà Nội (phố 19-12, Hoàn Kiếm) từ ngày 27/10-5/11/2017.
 
Triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được trưng bày tại phố sách - ảnh 1
Bản thiết kế Nhà hát Thành phố - nay là Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I)

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một “thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương”, người Pháp đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc, trong đó, nổi bật là các công sở và công trình văn hóa mang phong cách phương Tây. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình này vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô, góp phần tạo nên một diện mạo đô thị vừa cổ kính vừa hiện đại.

Tại triển lãm, Ban tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của sáu công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 19-đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội.

Đó là Nhà hát thành phố (nay là Nhà hát Lớn Hà Nội), Bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), Sở Bưu điện Hà Nội (nay là tòa nhà VNPT Hà Nội), Trường Đại học Đông Dương (nay là tòa nhà thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Nha Tài chính Đông Dương (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao) và cầu Doumer (nay là cầu Long Biên).

Thông qua việc tổ chức triển lãm sẽ đưa công chúng đến gần hơn với di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời Pháp thuộc cũng như giới thiệu đến người xem khối tài liệu lưu trữ đặc biệt vô cùng quý hiếm mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã kỳ công bảo quản và lưu giữ.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác