Triển lãm “Mãi yêu” của họa sĩ Bùi Hoàng Dương

(Cinet) - Triển lãm “Mãi yêu” của họa sĩ Bùi Hoàng Dương sẽ chính thức khai mạc vào chiều 22/8 tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (32 Hào Nam, Hà Nội).

Triển lãm “Mãi yêu” của họa sĩ Bùi Hoàng Dương - ảnh 1 Triển lãm “Mãi yêu” của họa sĩ Bùi Hoàng Dương sẽ chính thức khai mạc
vào chiều 22/8 tại Hà Nội.

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương - chàng trai dân tộc Mường (Thạch Thành, Thanh Hóa) từng du học Trung Quốc về thư pháp và quốc họa, từng bươn trải kiếm sống và vẽ tranh nhiều năm ở nước Úc xa xôi, rồi về nước lao vào kinh doanh, rồi lại vẽ và vẽ.

300 bức tranh Chó với đủ các chất liệu, kích thước được họa sĩ Bùi Hoàng Dương vẽ trong ba năm đã thể hiện tình cảm gắn bó đặc biệt của anh với những “bạn thân nhất của con người” này. Họa sĩ Bùi Hoàng Dương chia sẻ: 50% tranh Chó của tôi đều được truyền cảm hứng từ hai đứa Koko và Kiki - hai chú chó đã từng gắn bó với vợ chồng anh từ thời du học ở Quế Lâm (Trung Quốc). Các chú chó trong tranh Bùi Hoàng Dương với nhiều tâm trạng, phảng phất tinh thần của chính tác giả và những người thương (bao gồm cả người yêu) từng đến và đi qua cuộc đời anh.

Việc vẽ Chó không còn là câu chuyên riêng tư của Bùi Hoàng Dương nữa, các bức tranh chó đã thẫm đẫm những tính cách của con người, của những đổi thay xã hội. Đó là những tâm trạng yêu ghét, vui buồn, sợ hãi, căm ghét…; đó là những xung đột nội tâm trong bối cảnh xã hội đương thời. Những suy tư về con người, xã hội và những cảm xúc của anh chuyển hóa một cách rất tự nhiên vào hình tượng của những chú Chó và khiến cho người xem cảm nhận được điều đó, theo một cách cũng rất tự nhiên.

Bùi Hoàng Dương vẽ như chơi và vẽ trước hết là để thỏa mãn bản thân, nên bút pháp tung tẩy, biến hóa; hình và màu đan xen, ẩn hiện. Điều đó làm tranh của anh có chút ma mỵ nhưng cũng vì thế mà có sức cuốn hút - TS. Bùi Quang Thắng, Giám đốc nghệ thuật Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio) khẳng định./.

AV (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác