Triển lãm “Manga Hokusai Manga”

(Cinet) - Triển lãm “Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 12/5 tới tại Nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM.
 
Triển lãm “Manga Hokusai Manga” - ảnh 1
Môt trong những tác phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm “Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại”. (Ảnh: Anh Vũ)

Triển lãm do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với mục đích tôn vinh những tác phẩm của họa sĩ Hokusai (tên thật là Katsushika Hokusai) vẽ vào thời kỳ Edo và dưới cái nhìn của truyện tranh Manga hiện đại.

Triển lãm “Manga Hokusai Manga” tiếp cận tranh của Hokusai từ góc nhìn của truyện tranh đương đại, chú trọng vào thể loại, cách kể chuyện qua tranh và các yếu tố văn hóa liên quan hơn là đi sâu vào phân tích mối giao thoa giữa ngôn ngữ và hình ảnh hay là vai trò của các nhân vật nổi tiếng.

Triển lãm Manga Hokusai Manga – Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại được chia làm 4 phần. Ở phần đầu tiên, triển lãm giới thiệu một số tác phẩm của tác giả Hokusai. Phần hai của triển lãm giới thiệu những tác phẩm lấy nhân vật có tên Hokusai làm trung tâm. Phần thứ 3 của triển lãm trưng bày những tác phẩm manga hiện đại khác mà sáng tác dựa trên những kỹ thuật vẽ của dòng tranh ukiyo –e (dòng tranh vẽ về hiện thực xã hội của Nhật Bản) thời kỳ Edo, giúp công chúng yêu hội họa thấy được truyện tranh manga hiện đại đã thừa hưởng được những kỹ thuật vẽ của thời đó như là vẽ những đường thẳng hay là các cuộc hội thoại. Phần thứ tư của triển lãm giới thiệu cẩm nang hướng dẫn vẽ truyện tranh, để từ đó thấy được sự tương đồng giữa Hokusai manga và những hướng dẫn vẽ truyện tranh hiện đại ngày nay tại Nhật Bản.

Triển lãm “Manga Hokusai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại”  sẽ diễn ra trong thời gian từ 12 - 26/5/2017 tại Nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM (thuộc Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh).

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác