Triển lãm mỹ thuật số 5: Giới thiệu 23 sáng tác mới trên đa dạng chất liệu

Vào 18 giờ, ngày 11-9, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khai mạc Triển lãm mỹ thuật gồm 23 sáng tác mới trên đa dạng chất liệu của năm họa sĩ: Lê Anh Quân, Trần Công Dũng, Trịnh Vũ Hiếu, Hoàng Đức Dũng, Hoàng Hải Anh.
 
Triển lãm mỹ thuật số 5: Giới thiệu 23 sáng tác mới trên đa dạng chất liệu - ảnh 1
Một tác phẩm gốm của họa sĩ Trịnh Vũ Hiếu. (Ảnh: Internet)
Đây là một triển lãm nhóm giới thiệu các sáng tác mỹ thuật trên đa dạng chất liệu do Văn phòng UNESCO Hà Nội tài trợ. Triển lãm trưng bày 23 sáng tác mới trên các chất liệu: tổng hợp, sơn mài, gốm, sơn dầu của năm họa sĩ ít nhiều có tên tuổi trong đời sống mỹ thuật Hà Nội.

Họa sĩ Lê Anh Quân, người từng gây chú ý lớn trong đời sống mỹ thuật Hà Nội đầu những năm 2000 với việc tự bỏ tiền túi đầu tư mở gallery (Young gallery), tập trung giới thiệu những tiếng nói nghệ thuật táo baọ, giàu tinh thần thể nghiệm của họa sĩ trẻ Hà Nội đương thời. Sau khi đóng cửa Young gallery vì nhiều lý do bất khả kháng, đời sống sáng tác của anh tưởng chừng có vẻ lặng lẽ hơn với ít hoạt động triển lãm, song không vì thế mà tẻ nhạt. Họa sĩ vẫn kiên trì đi theo con đường hội họa biểu hiện nhưng song hành với sự trưởng thành của bút pháp, ngôn ngữ biểu đạt là những thể nghiệm không ngừng với chất liệu. Một số sáng tác trong triển lãm Số 5 này của anh chắc chắn sẽ gây bất ngờ với công chúng quan tâm đến mỹ thuật về chất liệu acrylic được thể hiện trên tranh của anh.

Họa sĩ Trần Công Dũng được biết đến với những bức mộc bản khắc hình ảnh các bãi xe đạp được cộng hưởng với nhiều suy cảm riêng tư của anh về đời sống chung quanh mình cũng như của riêng mình. Trong triển lãm Số 5, họa sĩ giới thiệu một series sáng tác sơn mài với hình ảnh chính là những cánh cửa nhà được làm từ hàng trăm năm trước, còn sót lại trên một vài căn nhà nơi phố cổ Hà Nội. Những cánh cửa khi xưa không chỉ đơn giản là cửa mà chứa đựng ở đó trải nghiệm thẩm mỹ của con người đương thời. Cùng nhuốm màu thời gian, vẻ đẹp của chúng được nâng lên gấp bội.

Họa sĩ Trịnh Vũ Hiếu là một cái tên không xa lạ gì với giới yêu nghệ thuật Hà Nội, anh là người khởi xướng và tổ chức sự kiện Vietnam Photo Fair, lần đầu tiên ở Việt Nam, trong hai năm 2015 và 2016 vừa qua . Họa sĩ vẫn dành nhiều thời gian cho hội họa nhưng bên cạnh đó, nghệ thuật gốm cũng ngày càng cuốn hút anh. Họa sĩ muốn tìm hiểu đến tận cùng những bí ẩn chất liệu để có thể hoàn toàn tự do với gốm. Trong triển lãm Số 5, Hiếu giới thiệu ba sáng tác gốm mới nhất, chứa đựng nhiều câu chuyện ý vị về sự thể nghiệm với chất liệu này.

Như một sự cân bằng lại, triển lãm Số 5 còn có những sang tác hội họa êm nhẹ, bình dị với các chủ đề tưởng như quen thuộc như phong cảnh thôn quê, tĩnh vật với chất liệu cũng quen thuộc là sơn dầu, của hai họa sĩ Hoàng Đức Dũng, Hoàng Hải Anh. Chủ đề này tưởng như quen thuộc, dễ vẽ nhưng với hội họa, mỗi sáng tác đều ẩn chứa một hoặc thậm chí nhiều câu chuyện, nhiều cảm xúc và để kiểm soát tất cả, giấu tất cả phía sau cho một vẻ bình yên luôn hiện hữu trên tranh không bao giờ là điều dễ dàng.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, ông Michael Croft, cho biết: Trưng bày lần này nằm trong khuôn khổ chương trình văn hóa của UNESCO nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên triển khai Công ước 2005 về Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, cụ thể là trong một dự án về phát triển công nghiệp sáng tạo do Quỹ Tín thác Hàn Quốc tài trợ thông qua UNESCO tại ba quốc gia là Việt Nam, Mông Cổ và Uganda. Với hoạt động này, mong muốn của chúng tôi là mang lại cơ hội để các nghệ sĩ có thể thử nghiệm những thực hành mới, những sáng tạo cá nhân trên nền tảng các chất liệu đa dạng khác nhau, đặc biệt là cá chất liệu có tính truyền thống.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 21-9.

Theo nhandan.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác