Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014

Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 1
Tác phẩm "Phố xưa" của tác giả Lê Vũ Dậu
(Cinet)- Nằm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 8/10, Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 giới thiệu 318 tác phẩm của 318 tác giả, gồm các thể loại: Hội họa, đồ họa, điêu khắc…với các chất liệu phong phú như: Sơn mài, sơn dầu, lụa, khắc gỗ, tempera… compozit, acrylic và chất liệu tổng hợp. Mỗi tác phẩm trong Triển lãm đều có ngôn ngữ độc đáo, mang dấu ấn riêng của từng tác giả. Các tác phẩm thể hiện nhiều khía cạnh trong đời sống sinh hoạt, phong cảnh tươi đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến; Tái hiện được phong tục, tập quán lễ hội, sản xuất, chiến đấu… Đặc biệt một số tác phẩm đã ghi lại những dấu son lịch sử đầy tính hoài niệm của một quá khứ hào hùng, đem lại cho người xem không khí lạc quan của thời đại mới.
Nhìn lại 60 năm qua, Mỹ thuật Thủ đô đã có nhiều bước phát triển, từ những ngày đầu chỉ có một số họa sĩ tiêu biểu như Bùi Xuân Phái, Phạm Viết Song, Nguyễn Quang Phòng, Phạm Gia Giang và các họa sĩ đàn anh khác… Tới nay Hội đã có trên 500 họa sĩ là hội viên, hoạt động sôi nổi, phong trào sáng tác phát triển mạnh mẽ về bề rộng, vừa đi vào chiều sâu, đóng góp sự phát triển các phong cách của tác giả, khẳng định cái riêng của Mỹ thuật Hà Nội, tạo nên một “Phong cách hội họa Hà Nội” hào hoa và thanh lịch, thuần khiết và sang trọng.
Ngoài các tác phẩm Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014, còn có nhiều tác phẩm của các họa sĩ đạt giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô qua các thời kỳ. Đặc biệt, Triển lãm còn trưng bày 22 tác phẩm của các nghệ sĩ tạo hình thành phố Seoul - Hàn Quốc gửi đến chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô Hà Nội. Bằng tác phẩm của mình, các họa sĩ Hàn Quốc đã thể hiện tình cảm hữu nghị thân thiết với nhân dân và họa sĩ Thủ đô Hà Nội. Triển lãm là nhịp cầu nghệ thuật để họa sĩ hai nước có dịp gặp gỡ, trao đổi, học thuật và hiểu biết lẫn nhau.
Việc tổ chức triển lãm Mỹ thuật và các hoạt động kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô thể hiện tình cảm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, đồng thời cũng là dịp giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và những nét đẹp văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội với bạn bè quốc tế.
Triển lãm diễn ra đến ngày 18/10.
Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 2
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 3
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 4
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 5
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 6
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 7
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 8
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 9
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 10
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 11
Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2014 - ảnh 12

T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác