Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra từ ngày 9-23/12

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra từ ngày 9-23/12 - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại cuộc họp báo.
(Cinet)- Chiều ngày 07/12, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức họp báo giới thiệu triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 được tổ chức 5 năm một lần, là hoạt động công bố, phổ biến tác phẩm lớn nhất của giới mỹ thuật Việt Nam, nhằm tổng kết quá trình 5 năm sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật, ghi nhận thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam.
Được phát động từ ngày 16/3, Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức. Triển lãm dành cho các tác giả từ 18 tuổi trở lên, có tác phẩm sáng tác từ năm 2011-2015, phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta. Các sáng tác này thuộc nhiều loại hình nghệ thuật gồm: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art...
Sau hai vòng tuyển chọn, Ban Tổ chức sẽ trao 2 hệ thống giải: Giải thưởng cho các tác phẩm hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác; Giải thưởng cho tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt.
Hội đồng nghệ thuật đã chọn từ 4076 tác phẩm tham dự ra 409 tác phẩm trưng bày; trong đó trao giải cho 38 tác phẩm xuất sắc và 5 giải thưởng đồng hạng của Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Tại triển lãm, ngoài tác phẩm được chọn, còn trưng bày 13 tác phẩm sáng tác về hai cuộc kháng chiến giai đoạn 1930-1975 (thực hiện Đề án 844) do Chính phủ đặt hàng. Các tác phẩm này không tham dự giải thưởng.
Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 phản ánh trung thực diện mạo và các vấn đề trong hoạt động sáng tác và sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam hiện nay. 5 năm qua đời sống mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội thế giới và trong nước đã có những tác động đến đời sống mỹ thuật. Sự hồ hởi, háo hức thể nghiệm mang nhiều tính hình thức đã qua đi, sự tĩnh tâm với độ lùi của thời gian để nhìn lại những gì đã làm trong những thập niên đổi mới đã giúp các nghệ sĩ có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn trong sáng tạo nghệ thuật. Nghệ thuật tranh Đồ họa đã có những bứt phá trong ngôn ngữ sáng tạo và kỹ thuật in ấn; Hội họa tiếp tục lúng túng để tìm ra cái mới; Điêu khắc đã hướng đến nhiều hơn những giá trị thẩm mỹ phục vụ đời sống xã hội; Nghệ thuật đương đại đã chững lại đang tìm hướng khai mở những sáng tạo mới… 
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra từ ngày 9-23/12 - ảnh 2
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra từ ngày 9-23/12 - ảnh 3
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 sẽ diễn ra từ ngày 9-23/12 - ảnh 4
Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm.
Lễ khai mạc Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 diễn ra vào lúc 17h ngày 9/12 và kéo dài đến ngày 23/12/2015 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội với sự tham dự của Đoàn đại biểu Mỹ thuật nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Đoàn đại biểu Mỹ thuật Vương quốc Campuchia.
Trong thời gian diễn ra Triển lãm, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng sẽ tổ chức 4 tọa đàm với nội dung xoay quanh những vấn đề đang được nghệ sỹ, công chúng quan tâm.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác