Triển lãm nền văn hóa Mesoamerica tại Mexico

Nền văn minh Mesoamerican phát triển từ năm 2.000 trước Công nguyên cho đến khi bị đế quốc Tây Ban Nha xâm lược năm 1521. Hiện nay, những tàn tích của nền văn minh này nằm ở nước Mexico và Trung Mỹ.

Triển lãm nền văn hóa Mesoamerica tại Mexico - ảnh 1

Một cuộc triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng về nền văn hóa ở khu vực Mesoamerica cổ xưa đã khai mạc tại Bảo tàng Nhân chủng học quốc gia ở thủ đô Mexico City của Mexico.

Triển lãm đã giúp người xem có một cái nhìn độc đáo về các thành phố cổ có niên đại từ năm 400 trước Công nguyên đến năm 1520 sau Công nguyên thông qua 411 cổ vật được trưng bày với chủ đề “Sáu thành phố cổ của khu vực Mesoamerica. Xã hội và môi trường”.

Từ những cổ vật này, có thể thấy 6 thành phố Monte Alban, Palenque, El Tajin, Teotihuacan, Tenochtitlan và Tlatelolco của Mexico cổ xưa được xây dựng theo phong cách riêng độc đáo để thích ứng với từng môi trường khác nhau. Các thành phố có tổng số cư dân lên đến 170.000 người trong thời kì phồn thịnh.

Ông Diana Magaloni – Giám đốc Bảo tàng Nhân chủng học Mexico cho biết: “Chúng tôi đã khôi phục những văn tự được tìm thấy trong các đền thờ của thành phố Palenque - một trong những văn tự quý giá của cả Trung Mỹ”.

Những di vật từ ba công trình kiến trúc thời kỳ tiền văn hóa Lintels của Tây Ban Nha được khai quật tại thành phố cổ Tlatelolco trước đây cũng được trưng bày tại triển lãm. Chúng đã tồn tại cách đây từ 500 đến 800 năm.       

Cuộc triển lãm thực sự đã đem đến cho người xem sẽ có một cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống của những người châu Mỹ cổ đại. Triển lãm sẽ mở cửa từ nay cho đến hết tháng 5.

 

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác