Triển lãm “Nét Xuân 2016 - Di sản văn hóa tranh dân gian Việt Nam”

Triển lãm “Nét Xuân 2016 - Di sản văn hóa tranh dân gian Việt Nam” - ảnh 1
Một số tranh dân gian trưng bày tại triển lãm. Nguồn ảnh: ĐBNDO
(Cinet)- Ban quản lý Phố cổ Hà Nội vừa phối hợp với Bảo tàng gốm sứ Hà Nội tổ chức Triển lãm “Nét Xuân 2016 - Di sản Văn hóa tranh dân gian Việt Nam” tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.
Triển lãm trưng bày hàng trăm tài liệu, hiện vật là cổ vật và di vật, tư liệu lưu trữ phim ảnh có giá trị về mặt di sản văn hóa tranh dân gian Việt Nam và gốm Nam Bộ Việt Nam được nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hà dày công sưu tầm, tuyển chọn, nghiên cứu, phục dựng trong thời gian dài với ý thức giữ gìn và trân trọng di sản văn hóa Việt Nam.
Đến với triển lãm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tranh dân gian Việt Nam với các dòng tranh đặc sắc như: Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng, Làng Sình…. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày dòng gốm cổ Nam Bộ như: Gốm Cây Mai, gốm Biên Hòa, gốm Lái Thiêu,…
Trong thời gian diễn ra trưng bày, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng kỹ thuật in, vẽ tranh dân gian Đông Hồ và Hàng Trống do các nghệ nhân thực hiện. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tổ chức buổi tọa đàm khoa học về Di sản tranh dân gian Việt Nam - Giá trị lịch sử văn hóa và phương hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian Việt Nam.
Tranh dân gian có nguồn gốc từ rất xa xưa được giữ gìn, bảo tồn và phát triển qua các giai đoạn lịch sử của đất nước. Đó không chỉ là tài sản riêng của các làng tranh mà còn là tài sản chung của cả dân tộc. Nước ta với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và nhân hoá các hiện tượng thiên nhiên thành các vị thần nên cùng với tranh Tết, tranh thờ cũng có rất sớm. Cả hai đã trở thành nhu cầu của nếp sống văn hoá, là thành tố của mỹ thuật cổ truyền và hợp thành văn hoá truyền thống Việt Nam.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác