Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài”

Anh Vũ

(Cinet) – Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” vừa chính thức khai mạc vào chiều 4/6 tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 1Một góc triển lãm.

Triển lãm trưng bày 38 tác phẩm của 14 họa sĩ, nhà điêu khắc là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật  Việt Nam, được thể hiện bằng đa dạng các loại hình nghệ thuật: Hội họa, điêu khắc, đồ họa, sắp đặt…

Vốn là chất liệu độc đáo của hội họa, gắn với sự ra đời của trường mỹ thuật Đông Dương, nay là trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, sơn mài đã được công chúng trong và ngoài nước biết đến với khả năng biểu đạt mang lại vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng cho tác phẩm. Triển lãm lần này là dịp để các nghệ sĩ thể hiện chất liệu sơn mài ở nhiều loại hình mỹ thuật với các kỹ năng khac nhau. Sơn mài được thể hiện phong phú, sáng tạo trên nhiều bề mặt chất liệu như gỗ, đá, composite…, trên bề mặt của những đồ vật có sẵn như tủ, đĩa. Sơn mài có thể phủ toàn bộ bệ mặt tác phẩm, có thể chỉ tham gia một phần, có thể được mài phẳng tạo chiều sâu, sự chuyển biến tinh tế và về sắc độ nhưng cũng có thể được tạo chất xù xì, thô nháp…

Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 2Tác phẩm "Ánh trăng #9" củahọa sĩ Diệp Quý Hải.

Không chỉ đóng khung trong thể loại hôi họa, các nghệ sĩ hoàn toàn tự do biểu đạt ý tưởng của mình ở ngôn ngữ điêu khắc, sắp đặt hay trang trí trên các sản phẩm gia dụng… Tác phẩm cũng được trình bày ở nhiều không gian như treo trên tường, trong những chiếc khung tranh sang trọng, đặt ngay ngắn bên bục  hay bày đặt trực tiếp trên sàn, tất cả hoàn toàn chủ động theo sáng tạo của người nghệ sĩ.

Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” sẽ mở cửa phục vụ công chúng yêu mỹ thuật tới tham quan thưởng lãm từ nay cho tới hết  ngày 13/6/2018 tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 44 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 Cùng thưởng lãm một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 3"Câu chuyện phương Đông 2" - Triệu Khắc Tiến.
Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 4"Cội nguồn" - Đoàn Văn Bằng.
Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 5"Làng nổi" - Lê Trần Hậu Anh.
Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 6 "Đứng bên núi" - Lê Lạng Lương.
Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 7 "Ráy" - Nguyễn Quang Hải.
Triển lãm “Nghệ thuật với chất liệu sơn mài” - ảnh 8 Rất đông công chúng yêu mỹ thuật tới tham quan triển lãm.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác