Triển lãm nghề truyền thống với chủ đề “Chuyện sơn mài Việt Nam”

Triển lãm nghề truyền thống với chủ đề “Chuyện sơn mài Việt Nam” - ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
(Cinet)- Hướng tới chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức khai mạc chương trình hoạt động văn hóa triển lãm nghề truyền thống chủ đề “Chuyện sơn mài Việt Nam”.
Triển lãm giới thiệu tới người xem một cách tổng quan về nghề sơn truyền thống (với các hình ảnh, hiện vật về cây sơn, công cụ, kỹ thuật chế tác) và nghệ thuật Sơn mài đương đại của Việt Nam.
Như chúng ta đã biết, sơn mài là một trong những chất liệu hội họa độc đáo đồng thời là phát hiện có tính bước ngoặt của sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật nghề sơn ta thủ công truyền thống của Việt Nam thành nghệ thuật hội họa tranh sơn mài. Các vật liệu màu truyền thống dùng làm chất kết dính có thể kể đến như: sơn cánh gián, sơn then, cùng với đó là các loại vàng thếp, bạc thếp, vỏ trai… được vẽ trên nền vóc màu đen.
Vào khoảng những năm đầu thập niên 1930, nhiều họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã tìm tòi, phát hiện thêm nhiều vật liệu khác như vỏ trứng, ốc, cật tre... Đặc biệt đưa kỹ thuật mài vào tạo nên kỹ thuật sơn mài độc đáo để sáng tác những bức tranh sơn mài thực sự.
Hiện nay, Nghề sơn mài truyền thống Việt Nam đang được Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tham gia, hợp tác với Hàn Quốc và một số nước xây dựng hồ sơ đa quốc gia đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Triển lãm “Chuyện sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc vào 16h ngày 15/4 tại đình Kim Ngân, số 42 - 44 phố Hàng Bạc, Hà Nội. Cùng với đó là nhiều hoạt động như tọa đàm “Sơn mài Việt Nam truyền thống và đương đại” tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ và chuỗi hoạt động “Chuyện sơn mài Việt Nam” tại Ngôi nhà Di sản, số 87 phố Mã Mây.
T.Thủy
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác