Triển lãm “Người kể chuyện – Nghệ thuật đương đại từ Leipzig”

Triển lãm “Người kể chuyện – Nghệ thuật đương đại từ Leipzig” - ảnh 1
Một tác phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm (Ảnh: Ban tổ chức)
(Cinet)- Sự  kiện sẽ diễn ra vào ngày 6-4 do Viện Goethe Hà Nội, Bảo tàng mỹ thuật Leipzig, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Quỹ Văn hóa Bang Sachsen phối hợp thực hiện.
Đây là lần đầu tiên, một bảo tàng lớn như Bảo tàng Leipzig hợp tác với Viện Goethe và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức một triển tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Triển lãm giới thiệu nghệ thuật đương đại từ Leipzi với 50 tác phẩm của 11 nghệ sĩ thị giác sẽ tái hiện lại chính những câu chuyện vốn xảy ra thường ngày: tại xưởng sáng tác, trên đại lộ Brooklyn hay trong một quán rượu ở phố Leipzig-Lindenau.
Sự kiện này là bước khởi đầu, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa một bảo tàng lớn ở Đức với Viện Goethe trong lĩnh vực tổ chức triển lãm tại Việt Nam. Các nghệ sĩ tham gia triển lãm này thuộc trường phái “Leipzig mới” được biết đến rộng rãi vào những năm 1970. Được truyền cảm hứng từ truyền thống hiện thực cũng như chương trình đào tạo nghệ thuật thủ công xuất sắc của Trường Đại học Đồ họa và Nghệ thuật thiết kế sách Leipzig, các nghệ sĩ đã đưa cuộc sống chung quanh họ vào trong 50 tác phẩm của mình, với sự mẫn cảm tinh tế.
Việc mời Bảo tàng Mỹ thuật Leipzig, một trong những bảo tàng uy tín hàng đầu tại Đức làm đối tác cho dự án này là một may mắn lớn và hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, xét theo mối quan hệ đa phương khăng khít xưa nay giữa Việt Nam và Bang Sachsen. Triển lãm này được thực hiện nhờ nguồn tài trợ từ Quỹ văn hóa Bang Sachsen. Trước đây, Quỹ này và Viện Goethe cũng đã từng cấp học bổng lưu trú ba tháng tại Việt Nam cho các nghệ sĩ đến từ bang Sachsen.
Đích thân TS. Hans-Werner Schmidt, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Leipzig sẽ tham dự lễ khai mạc diễn ra lúc 17 giờ tối 6-4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Các tác phẩm trên giấy sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các tác phẩm video sẽ được giới thiệu tại Viện Goethe Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 27-4.
T.Dung (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác