Triển lãm nhạc cụ các dân tộc tỉnh Ninh Thuận

(Cinet) – Mới đây, Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Trưng bày, triễn lãm chuyên đề “Nhạc cụ các dân tộc tỉnh Ninh Thuận” và “Nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Cà Mau”.
 
Triển lãm nhạc cụ các dân tộc tỉnh Ninh Thuận - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Triển lãm chia thành 2 khu vực trưng bày 96 nhóm hiện vật và 126 hình ảnh. Đối với khu vực trưng bày “Nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Cà Mau” giới thiệu sự ra đời và phát triển của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và vai trò của Đờn ca tài tử trong đời sống người dân Cà Mau cũng như việc bảo tồn và phát huy Đờn ca tài tử ở Cà Mau qua các giai đoạn; giới thiệu một số hội thi, giao lưu Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Khu trưng bày “Nhạc cụ các dân tộc tỉnh Ninh Thuận” giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật là các nhạc cụ đặc trưng, điển hình làm nổi bật nét văn hóa phong phú, đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong tỉnh như: kèn Saranai, đàn Chapi, trống Ghinăng, Mã la, đàn Đá…

Triển lãm đã góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, một loại hình nghệ thuật được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện nhân loại; khẳng định vai trò quan trọng của các bộ nhạc cụ trong đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 5/9/2017.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác