Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

(Cinet)- Triển lãm “Những năm tháng không quên” sẽ khai mạc vào 9h sáng ngày 20/7/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Triển lãm giới thiệu 48 tác phẩm được lựa chọn trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng, với mong muốn mang đến cho người xem những góc nhìn chân thật về chiến tranh, về những ký ức hào hùng của dân tộc, về sự hy sinh, mất mát do chiến tranh để lại... Qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, nhiều thế hệ nghệ sĩ từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông dương như Tô Ngọc Vân, Trần Đình Thọ, Nguyễn Văn Tỵ, Quang Phòng, đến những họa sĩ thuộc thế hệ sau như Hà Xuân Phong, Đỗ Sơn, Lê Trí Dũng, Lê Duy Ứng… đã tham gia kháng chiến hay trực tiếp chiến đấu, trong đó có những người đã mãi nằm lại, hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến  trường.

Bằng bút pháp hiện thực, đôi lúc phóng khoáng, với cái nhìn bao quát và sự linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ tạo hình, các họa sĩ đã khắc họa cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân ta, tái hiện những khoảnh khắc chân thực về cuộc chiến tranh ác liệt nhưng vẫn chan chứa niềm tin và hy vọng. Bên cạnh đó là những khoảng lặng sau cuộc chiến thể hiện tình cảm chân thành, tình quân - dân gắn kết; sự âm thầm chịu đựng, hy sinh của những người mẹ, người vợ nơi hậu phương, tất cả đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi cuối cùng.

Ban Tổ chức hy vọng triển lãm “Những năm tháng không quên” sẽ mang đến cho người xem sự cảm nhận sâu sắc về những năm tháng lịch sử hào hùng đã qua, để thêm trân trọng và biết ơn những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên tươi đẹp hôm nay.

Triển lãm kéo dài từ 20-30/7 tại Phòng Trưng bày Chuyên đề Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một số tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm:
 
Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 1
Trên bãi tập - Sỹ Tốt
 
Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 2
Dân quân Tây Nguyên tiếp đạn - Hồng Chinh Hiền
 
Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 3
Đọc báo cho thương binh - Trần Hữu Tê
 
Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 4
Tấm lòng người mẹ - Đỗ Sơn
 
Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 5
Tiếng hát mùa chiến dịch - Mai Văn Hiến
 
Triển lãm “Những năm tháng không quên” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - ảnh 6
Trận mở màn trên đồng nước - Huỳnh Phương Đông

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác